Thanh Hóa:

Đình làng hơn 100 tuổi có nguy cơ bị sập đổ

TPO - Đình làng Phúc Điền, thôn Vân Điền, xã Hà Vân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) được xây dựng khoảng hơn một trăm năm, đang bị xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ.

Đình làng Phúc Điền xuống cấp nhiều năm
Đình làng Phúc Điền xuống cấp nhiều năm

Đình làng Phúc Điền thờ thần hoàng, người có công khai dân lập ấp tạo nên làng Phúc Điền ngày nay. Ngôi đình được xây dựng khoảng vào đầu thời Nguyễn, cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19. Đình được xây dựng với kiến trúc nghệ thuật độc đáo mang đậm nét văn hóa, tín ngưỡng của người Việt.

Nơi đây, không chỉ là nơi thờ thần hoàng làng mà còn là nhà văn hóa thôn Vân Điền, nên người dân vẫn thường xuyên phải tổ chức hội họp, sinh hoạt văn hóa… trong ngôi đình này.

Những năm gần đây, ngôi đình xuống cấp nghiêm trọng, như: phần bờ nóc, bờ giải, cột nanh đã bị mối, mọt ăn mòn; 2 xà ngang chính bị gãy phải chống tạm bằng cột gỗ phụ... Người dân lo lắng nếu không kịp thời tu bổ trong năm nay, đến mùa mưa bão sắp tới, ngôi đình có thể sẽ đổ sập bất cứ lúc nào, gây mất an toàn...

Ông Nguyễn Văn Vinh, Phó chủ tịch UBND xã Hà Vân, huyện Hà Trung, cho biết: UBND xã Hà Vân đã nhiều lần đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ kinh phí để trùng tu, tôn tạo, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được hỗ trợ. Hàng năm, người dân trong làng cũng đóng góp để tu sửa, như: đảo ngói, làm cột phụ chống sập… nhưng chỉ là giải pháp tạm thời.

Chính quyền và nhân dân mong muốn cơ quan chức năng sớm trùng tu đình làng Vân Điền để vừa gìn giữ được giá trị lịch sử, văn hóa vừa để người dân thôn Vân Điền có nơi hội họp, sinh hoạt văn hóa đảm bảo an toàn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá