Đổ xô cào nghêu giống ở Mũi Cà Mau

TP - Nghêu ở dạng ấu trùng, trứng non vừa xuất hiện dày đặc dưới lớp cát mỏng ở bãi biển xã Đất Mũi (Ngọc Hiển, Cà Mau) đã thu hút hàng nghìn người khắp nơi đổ về cào, mua bán, khuấy động vùng bãi bồi hơn 1.400 ha.

Nước ròng, người cào nghêu giống đông đúc bãi biển Đất Mũi. Ảnh: T.H
Nước ròng, người cào nghêu giống đông đúc bãi biển Đất Mũi. Ảnh: T.H

Nước ròng, người cào nghêu giống đông đúc bãi biển Đất Mũi. Ảnh: T.H
Nước ròng, người cào nghêu giống đông đúc bãi biển Đất Mũi. Ảnh: T.H.


Lộc của biển

Anh Nguyễn Văn Tèo, ở xã Đất Mũi (Ngọc Hiển, Cà Mau) ngừng chạy xe ôm, kéo thêm vợ ra biển cào nghêu giống. “Mấy ngày đầu ít người biết, vợ chồng tôi kiếm được vài triệu đồng mỗi ngày! Bây giờ, người nhiều nhưng tôi vẫn kiếm mỗi ngày năm, bảy trăm ngàn đồng”, anh Tèo khoe.

Bãi nghêu giống ở Đất Mũi xuất hiện sớm hơn vài tháng. So với thường kỳ. Năm nay, nghêu giống xuất hiện từ ngày 7-5, và người cào nghêu hiện đã lên hơn 3.500 người. Theo ông Phan Xa Lăng, Phó Chủ tịch UBND xã Đất Mũi trong hơn 3.000 người nói trên dân ở xứ này chiếm khoảng 30%, còn lại đến từ Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang.

Chị Thạch Thị Son ở xã Hiệp Thành (TX Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), cào nghêu trên bãi biển gần Vàm Xoáy thuộc xã Đất Mũi, cho biết, nghêu cào được, sàng lọc, bán ngay tại bãi, mỗi ngày chị thu được hơn triệu đồng.

Từng nhóm năm, bảy người ở xa đến bãi nghêu đi chung xuồng máy để chia nhau tiền xăng. Ông Trần Minh Nghĩa, Đội trưởng đội quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Đã xuất hiện hàng trăm máy bơm, hút, lọc để bắt nghêu giống tại đây”.

Ông Đặng Thanh Liêm, người cào nghêu cho biết: “Có gia đình, bán nghêu con đã được 16 triệu đồng. Bãi nghêu Khai Long đem lại cho người cào hàng trăm tỷ đồng”.

Những người cào nghêu từ nơi khác đến có thể bán cho người dân địa phương cùng cào nghêu. Rồi những người này sẽ gom, sàng lọc, để bán cho thương lái.

Ông Huỳnh Thanh, người cào nghêu ở đây cho biết: “Tôi có hàng trăm số điện thoại của người cần mua nghêu giống ở Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Hải Phòng… Cứ a-lô là họ đón mua ngay tại điểm hẹn”. Nghêu giống chứa tạp chất, giá thấp nhất là 500.000 đồng/kg. Còn nếu lọc sạch, ít tạp chất, giá nghêu giống ở Đất Mũi lên đến vài chục triệu đồng/kg.

Một người mua nghêu giống cho biết: “Mua nghêu giống lời nhiều nhưng lực lượng chức năng bắt được phạt cũng dữ lắm. Nghêu giống bị tịch thu sẽ được thả trở lại bãi biển Đất Mũi. Nhưng lỡ có bị bắt phạt thì chúng tôi cố làm để gỡ lại”. Từ đầu mùa nghêu giống đến nay, công an Ngọc Hiển, thanh tra Sở NN& PTNT Cà Mau… đã bắt gần 2 tấn nghêu giống để thả trở lại bãi biển Đất Mũi.

Lực lượng chức năng đứng nhìn “nghêu tặc”

Tình hình khai thác nghêu giống đang náo nhiệt bãi biển Đất Mũi. Ông Phan Xa Lăng nói: “Tình hình phức tạp vượt quá khả năng quản lý của chúng tôi. Chưa có chủ trương khai thác nhưng cấm thì rất khó, vì người dân đổ về cào nghêu quá đông”.

Sau những năm nghêu giống xuất hiện ở bãi biển Đất Mũi, UBND huyện Ngọc Hiển thành lập 16 hợp tác xã, với 1.030 xã viên, khoanh nuôi 431 ha. Những người nuôi nghêu phải canh giữ nghêu trước nạn nghêu tặc. Ông Đặng Minh Lâm, Phó phòng lâm sinh Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, nói rằng: “May mà nghêu giống xuất hiện không nhiều ở vùng nuôi. Nếu trùng với vùng nuôi thì người nuôi nghêu sạt nghiệp vì bị tranh chấp”.

Hàng trăm cán bộ của Công an huyện Ngọc Hiển, Phòng Nông- lâm- ngư nghiệp Ngọc Hiển, Thanh tra Sở NN&PTNT Cà Mau đã phải tăng cường giám sát tình hình và xử lý các đối tượng vi phạm. Ông Trần Minh Nghĩa, Đội trưởng Đội quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản Ngọc Hiển, tâm sự: “Chúng tôi chỉ đứng nhìn chứ không thể bắt giữ. Nếu động tới người cào nghêu thì có hàng trăm phương tiện bao vây, hết có đường ra! Chúng tôi chỉ phát hiện, xử lý đầu nậu mua nghêu”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá