Doanh nghiệp bị bịt lối đi, công nhân phải nghỉ việc

TP - Nhiều ngày nay, Cty XNK Cà phê Đà Lạt rơi vào tình trạng nội bất xuất ngoại bất nhập bởi lối đi duy nhất của doanh nghiệp đã bị Cty Dâu tằm tơ Bắc Lâm Đồng (Cty DTTBLĐ, còn có tên là Cty Cổ phần tơ lụa Lâm Đồng) xây tường bít kín.

Công nhân Cty XNK Cà phê Đà Lạt tụ tập trước Cty Dâu tằm tơ Bắc Lâm Đồng để phản đối
Một số công nhân của Cty XNK Cà phê phải leo tường rào để thoát ra ngoài nhưng nhiều chiếc xe tải và xe máy vẫn còn kẹt lại trong kho bãi.

Trong 2 ngày 17 - 18/6, cả trăm công nhân Cty XNK Cà phê Đà Lạt phải nghỉ việc đã tụ tập thành đám đông trước cổng của Cty DTTBLĐ để phản đối.

Năm 2000, hai Cty này ký hợp đồng liên kết sản xuất kinh doanh nhưng thực chất Cty DTTBLĐ cho Cty XNK Cà phê Đà Lạt thuê đất để làm văn phòng và xưởng với số tiền thuê là 4 triệu đồng/tháng (thời gian thuê là 20 năm).

Nhiều năm qua, 2 Cty cùng sử dụng chung cổng và đường đi nhưng thời gian gần đây, Cty DTTBLĐ không cho Cty XNK Cà phê Đà Lạt sử dụng lối đi này nữa.

UBND huyện Đức Trọng và xã Hiệp Thạnh đã nhiều lần tiến hành hòa giải. Ngày 15/6, UBND huyện ra thông báo với nội dung “Trong thời gian chờ đợi xử lý giải quyết tranh chấp đường đi, đề nghị Cty DTTBLĐ phải giữ nguyên hiện trạng đường đi để Cty XNK Cà phê Đà Lạt vận chuyển hàng hóa, công nhân ra vào sản xuất kinh doanh bình thường”.

Thế nhưng cũng trong ngày hôm đó, Cty DTTBLĐ thuê xe múc đất rồi xây tường bít cổng ra vào Cty XNK Cà phê Đà Lạt.

Ngày 19/6, trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng Huỳnh Ngọc Cảnh cho rằng để giải quyết tranh chấp đường đi, các doanh nghiệp có thể khiếu kiện ra tòa.

Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy hợp đồng liên kết sản xuất kinh doanh của 2 Cty là trá hình, thực chất là cho thuê đất. Do đó, chủ tịch huyện kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với huyện kiểm tra ngay việc sử dụng đất của Cty DTTBLĐ. Nếu doanh nghiệp này không sử dụng thì thu hồi giao cho UBND huyện quản lý theo qui hoạch. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá