Doanh nghiệp dùng phân bón cây, dân kêu trời vì ô nhiễm

TPO - Người dân cho rằng việc Công ty TNHH chăn nuôi Hòa Phát sử dụng phân bò không qua xử lý để trồng cây là nguyên nhân khiến số lượng ruồi tăng đột biến đã làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày.

Ruồi, nhặng bâu kín các đồ vật trong nhà làm cuộc sống của hàng trăm hộ dân bị đảo lộn
Ruồi, nhặng bâu kín các đồ vật trong nhà làm cuộc sống của hàng trăm hộ dân bị đảo lộn

Thời gian gần đây, số lượng ruồi tăng đột biến khiến cuộc sống của nhiều hộ dân ở tiểu khu Hữu Nghị, tiểu khu Quyết Thắng, tiểu khu Dũng Cảm thuộc thị trấn Nông Trường Việt Trung, thôn Bàu Sen thuộc xã Hòa Trạch, thôn Tây Thành thuộc xã Nam Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đảo lộn.  

Theo các hộ dân tại đây, nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do Công ty chăn nuôi Hòa Phát sử dụng phân bò tươi không qua xử lý để tưới cho cây ngô và cỏ, làm thức ăn cho bò gây ra. Mặc dù đã dùng nhiều cách để tiêu diệt nhưng số lượng ruồi quá nhiều đã khiến người dân đầu hàng, buộc phải sống chung với ruồi.

Ông Hoàng Văn Tiến, ở thôn Sen Bàng, xã Hòa Trạch bức xúc: “Công ty Hòa Phát không sử dụng phân đã qua xử lí mà họ dùng phân bò tươi để tưới trực tiếp ra vườn cỏ. Mỗi lần tưới như vậy là mùi phân bò bao trùm khắp nơi, trú chổ nào cũng thối, lúc đó chúng tôi chỉ có nước nín thở thôi. Có đợt bên đó tưới đúng lúc gia đình tôi đang ăn cơm, mùi phân xộc thẳng vào nhà, cả gia đình tôi đành bỏ bữa”.

Anh Phạm Ngọc Phong (ở tiểu khu Hữu Nghị, Thị trấn Nông Trường Việt Trung) cho biết, trước đây số lượng ruồi có nhưng rất ít và tăng mạnh vào hai năm gần đây. Để đối phó với “giặc ruồi” gia đình anh đã làm đủ cách từ keo dán ruồi cho đến việc dùng bình xịt nhưng tình hình không khá hơn là mấy.

 Doanh nghiệp dùng phân tươi bón cây, dân kêu trời vì ô nhiễm - ảnh 1 "Giặc ruồi" là nguyên nhân chính làm nhiểu trẻ em trong vùng bị tiêu chảy phải nhập viện.

“Chúng tôi không thể chịu được nữa rồi. Cũng vì ruồi mà hai đứa con tôi đã phải nhập viện vì bệnh tiêu chảy do ăn uống phải thực phẩm bẩn do ruồi bâu vào. Mấy con bò cái ngoài chuồng không thể lớn, suốt ngày giẫy giụa vì bị ruồi bâu kín. Xung quanh đây chổ nào cũng bị ruồi bâu kín, để không bị ruồi làm loạn mọi hoạt động của nhà tôi chủ yếu diễn ra trong những chiếc mùng thưa trên giường”.

Được sự chỉ dẫn của người dân chúng tôi tìm đến khu vực cánh đồng ngô và cỏ của Công ty chăn nuôi Hòa Phát nơi được cho là nguyên nhân chính sản sinh ra ruồi. Tại đây, PV ghi nhận có tình trạng bón phân tươi xuống đồng, một số diện tích đã được bón phân tươi lâu ngày nhưng chưa được vùi lấp bốc mùi hôi nồng nặc. Trên cánh đồng các ô tô tải vẫn tiếp tục chở phân đổ trực tiếp xuống đồng, không được che chắn bay mùi hôi khắp nơi. Mặc dù đang lúc trời mưa nhưng ruồi, nhặng xuất hiện dày đặc, bâu kín trên các cành cây.

Theo người dân địa phương, mỗi năm Công ty chăn nuôi Hòa Phát trồng ba vụ ngô và cỏ, mỗi vụ họ đều chở phân tươi ra để bón. Mỗi lần như vậy mùi hôi thối và ruồi nhặng lại bủa vây cả vùng. Ngoài ra, việc Công ty chăn nuôi Hòa Phát phun thuốc diệt cỏ đầu mỗi mùa vụ cũng khiến người dân lo sợ ảnh hưởng tới nguồn nước và sức khỏe.

 Doanh nghiệp dùng phân tươi bón cây, dân kêu trời vì ô nhiễm - ảnh 2 Phân tươi không qua xử lí được đổ xuống ruộng, không được che chắn gây ô nhiễm cho các hộ dân xung quanh và là nguyên nhân chính làm ruồi, nhặng tăng đột biến.

Ông Nguyễn Đức Trường, Chủ tịch UBND Thị trấn Nông trường Việt Trung cho biết, đã nhận được ánh của người dân về việc trang trại bò của Công ty chăn nuôi Hòa Phát gây ô nhiễm, sản sinh ra ruồi, nhặng ảnh hưởng tới đời sống của người dân. Giữa năm 2018, Thị trấn đã có tờ trình gửi các cơ quan chức năng.

Sau đó, Sở Tài nguyên- Môi trường phối hợp với các cơ ban ngành kiểm tra công ty này, yêu cầu khắc phục việc ô nhiễm do bón phân gây ra, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính. Thế nhưng, đến nay hàng trăm hộ dân vẫn chịu cảnh sống chung với ô nhiễm và "giặc ruồi".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng