Doanh nghiệp phá nát nghĩa địa

TP - Mặc dù chưa được cấp phép nhưng chỉ vì cần đất sét nung gạch, Xí nghiệp cơ giới và sản xuất Sao Đỏ (thị xã Chí Linh, Hải Dương) đã khai thác ồ ạt trên diện tích hàng nghìn mét vuông, làm sạt lở nghiêm trọng khu nghĩa địa của người dân khu Đại Bát (phường Hoàng Tân, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

Doanh nghiệp phá nát nghĩa địa

> Lãng phí và nguy hiểm từ dự án bạc tỷ
> Rừng Phú Quốc lại bị “tùng xẻo”

Toàn cảnh khu nghĩa địa bị doanh nghiệp đào khoét nham nhở
Toàn cảnh khu nghĩa địa bị doanh nghiệp đào khoét nham nhở.

Có mặt tại khu Công viên I, vốn là vườn cây ăn quả và nghĩa trang của người dân khu dân cư (KDC) Đại Bát, chúng tôi nhận thấy diện tích lên đến hàng nghìn mét vuông đất đã bị doanh nghiệp móc lên, tạo thành một hố sâu hoắm với bờ dựng đứng, chiều sâu ước tính khoảng gần 10 m so với mặt đường. Các bờ xung quanh đều bị sạt lở, một số cây vải thiều bị trôi xuống nước. Đặc biệt, có phần mái của một ngôi mộ bị lật úp, nằm lập lờ dưới nước.

Ông Nguyễn Văn Tình (KDC Đại Bát) cho biết, đây là ngôi mộ đứa con của ông bị chết năm 2 tuổi. Tối ngày 29/7, gia đình đã phải mang phần hài cốt của cháu ra một nghĩa trang gần đó chôn cất. Cùng với ngôi mộ của nhà ông Tình, ngôi mộ của gia đình nhà bà Nguyễn Thị Lái cũng bị máy xúc đào tới sát bên cạnh ngấp nghé bờ nước. Xí nghiệp phải dùng máy giữ chặt rồi kéo đất từ các nơi khác về cạp lại phần móng mới giữ được. Phần mộ của gia đình ông Nguyễn Văn Kiên gồm 2 mộ liền nhau cũng bị khoét rỗng phần dưới, tạo nên cảnh chênh vênh trên đỉnh mặt nước, có thể rơi xuống nước bất cứ lúc nào.

Ở một bờ khác, khu chăn nuôi của ông Nguyễn Văn Hùy cũng bị khoét đến sát tường, hở ra cả móng. Gia đình ông Hùy đã phải sơ tán đàn gà hơn 2.000 con sang một khu khác để chăn nuôi.

Mái ngôi mộ bị lật úp và phần bờ bị
            sạt trượt
Mái ngôi mộ bị lật úp và phần bờ bị sạt trượt.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng KDC Đại Bát, khu vực này vốn là nghĩa địa và nơi trồng cây lâu năm, cho người dân thuê chăn nuôi gia súc, gia cầm. Từ khoảng năm 2009 đến nay, tỉnh Hải Dương đã xác định đây là khu vực mỏ đất sét lớn và đã có phương án giao cho một doanh nghiệp khai thác, quản lý nên người dân không chôn cất ở đây nữa. Tuy nhiên, ở đây vẫn còn khoảng 50 ngôi mộ, người dân chưa nhận được thông báo di dời nên vẫn để ở đây. Người dân và lãnh đạo thôn đã nhiều lần kiến nghị lên UBND phường Hoàng Tân nhưng chưa được giải quyết.

Có thể xử lý hình sự

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Phao, Chủ tịch UBND phường Hoàng Tân thừa nhận đây là khu vực được quy hoạch khai thác khoáng sản là đất sét nhưng Xí nghiệp Sao Đỏ chưa làm đầy đủ các thủ tục để được khai thác. Cụ thể, doanh nghiệp chưa được sự cho phép của Sở Tài nguyên - Môi trường Hải Dương để khai thác, đồng thời cũng chưa tiến hành bồi thường và di dời các mộ ra khỏi khu vực. Việc doanh nghiệp tự ý khai thác là sai phạm.

Bà Phao cũng thừa nhận chính quyền địa phương đã thiếu sâu sát trong việc để cho doanh nghiệp khai thác trong thời gian dài mà không có ý kiến gì. Tuy nhiên, sau khi biết sự việc, UBND phường đã đình chỉ các hoạt động khai thác của Xí nghiệp tại đây cho đến khi làm đầy đủ các thủ tục, di dời hết các mộ ra khỏi khu vực khai thác.

Ông Nguyễn Đức Hóa, Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh cho biết, ngay sau khi nắm được sự việc, UBND thị xã đã cử cán bộ về xác minh sự việc và khẳng định việc khai thác của Xí nghiệp Sao Đỏ là trái quy định.

Trước mắt, ông Hóa chỉ đạo Phòng Tài nguyên Môi trường tham mưu ra quyết định xử phạt hành chính đối với Xí nghiệp Sao Đỏ, đình chỉ mọi hoạt động khai thác tại đây, khắc phục ngay những điểm dễ gây ra sạt lở, ảnh hưởng đến các ngôi mộ. Nếu Xí nghiệp có dấu hiệu vi phạm về mặt hình sự sẽ đề nghị cơ quan chức năng khởi tố theo quy định.

Điều 246 Bộ luật Hình sự - Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt

1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá