Doanh nghiệp trẻ làm lúa GAP bị lừa đảo

TP - Cty TNHH ACI (Cty ACI) của kỹ sư trẻ Nguyễn Hoàng Luân ở Cần Thơ, về vùng quê tỉnh Hậu Giang triển khai dự án sản xuất lúa GAP và bị một người dân địa phương lừa đảo, đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong vùng.

Doanh nghiệp trẻ làm lúa GAP bị lừa đảo

Nhà của ông Hưng từng cho Cty ACI thuê làm trụ sở (ảnh lớn) GĐ Cty ACI Anh Nguyễn Hoàng Luân (ảnh nhỏ). Ảnh: Quốc Trung
Nhà của ông Hưng từng cho Cty ACI thuê làm trụ sở (ảnh lớn) GĐ Cty ACI Anh Nguyễn Hoàng Luân (ảnh nhỏ). Ảnh: Quốc Trung .

Dựa vào người địa phương

Giữa năm ngoái, Cty ACI được UBND tỉnh Hậu Giang chấp thuận đầu tư dự án sản xuất lúa GAP (tiêu chuẩn thực hành tốt) ở xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp. Qui mô khoảng 100 ha, với phương thức “nhà đầu tư tự thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Giám đốc Cty ACI - Nguyễn Hoàng Luân sinh năm 1984, tốt nghiệp đại học chuyên ngành công nghệ sinh học, mê nông nghiệp nên thành lập doanh nghiệp nghiên cứu sản xuất phân bón vi sinh, sản xuất nấm và kinh doanh thức ăn chăn nuôi ở Cần Thơ.

Tích lũy được ít vốn liếng, anh muốn trực tiếp tổ chức sản xuất trên đồng ruộng để tạo ra hạt lúa chất lượng cao nên đi đến dự án ấy.

Theo công văn ngày 6-11 của Cơ quan CSĐT tỉnh Hậu Giang, anh Luân triển khai dự án, do không am hiểu địa bàn nên phải dựa vào người địa phương.

Trong đó, chủ yếu là ông Đoàn Quốc Hưng, một chủ doanh nghiệp ở xã Hiệp Hưng kế bên xã Hòa Mỹ và có nhiều người thân ở xã Hòa Mỹ, từng làm cán bộ địa chính huyện. Anh Luân thuê nhà của ông Hưng để làm trụ sở Cty ACI triển khai dự án.

Với sự giúp đỡ của ông Hưng, Cty ACI gặp một số hộ dân có đất ở xã Hòa Mỹ để thương thảo chuyển nhượng và tổ chức đo đạc. Đến đầu năm 2012, có 13 hộ dân ở xã Hòa Mỹ làm đơn tố cáo “bị lừa đảo”.

Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, ông Hưng và một người nữa thay mặt Cty ACI hợp đồng với 13 hộ dân về việc sản xuất lúa theo tiêu chuẩn GAP, và đã “lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dân sang tên cho người khác, đồng thời lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cầm cố bên ngoài với số tiền rất lớn”. Dư luận ở địa phương rộ lên là Cty ACI lợi dụng dự án GAP đe lừa dân.

“Bị lừa đảo”

Công văn ngày 6-11 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang xác định, Cty ACI cũng bị lừa đảo. Theo công văn, khi được anh Luân nhờ tìm mua đất, ông Hưng đã “lấy danh nghĩa Cty ACI để thực hiện hành vi lừa đảo người dân và cũng lừa cả Cty ACI chiếm đoạt 719 triệu đồng”.

Điều tra bước đầu, “ông Hưng cấu kết với một số đối tượng ở Cần Thơ lợi dụng sự kém hiểu biết của người dân, lợi dụng việc không am hiểu địa bàn của anh Luân thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân, của Cty ACI”.

Anh Luân kể hành trình bị ông Hưng lừa: Ban đầu, ông Hưng có giúp làm giấy tờ mua cho Cty ACI được hơn 1 ha ruộng. Sau đó, ông Hưng đưa ra một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân và thúc giục chuyển tiền.

Cty ACI chuyển cho ông Hưng 17 lần, tổng số tiền 719 triệu đồng (có giấy biên nhận của ông Hưng) nhưng không nhận được đất.

Điều tra bước đầu, ông Hưng lấy được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân nhờ bịa ra hợp đồng thuê đất thực hiện dự án GAP (ông Hưng ký tên, đóng dấu công ty xây dựng của ông) và được UBND xã chứng thực.

Anh Luân nói, doanh nghiệp trẻ về nông thôn phải dựa vào người dân và chính quyền địa phương, nhưng qua vụ như thế này vừa mất tiền vừa sứt mẻ uy tín, rất hoang mang.

Thượng tá Nguyễn Trọng Giao, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, đã nhiều lần triệu tập nhưng ông Hưng cố tình lẩn tránh nên đang áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm, xử lý.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá