Tiếp bài “Đồng bỏ hoang vì doanh nghiệp xả thải”:

Doanh nghiệp vi phạm hàng loạt, vẫn không thể xử lý?

TP - Cty Cồ phần Cồn giấy rượu Hà Tây vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường nghiêm trọng, xây nhà xưởng trái phép dưới đường điện. Song, cơ quan chức năng huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho rằng, gặp nhiều khó khăn trong xử lý.

Đường nước thải của Cty CPCGR 
Hà Tây chảy ra kênh mương tưới tiêu của xã Tam Hiệp Ảnh: pv
Đường nước thải của Cty CPCGR Hà Tây chảy ra kênh mương tưới tiêu của xã Tam Hiệp Ảnh: pv

Ngày 20/12, báo Tiền Phong có bài phản ảnh tình trạng một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thuê đất của Cty Cổ phần Cồn giấy rượu (CPCGR) Hà Tây tại xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ xả thải, vi phạm môi trường.

Ông Lê Anh Chiến, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Phúc Thọ cho biết: Theo quyết định số 589 (ngày 12/2/2010), UBND thành phố Hà Nội cho Cty CPCGR Hà Tây thuê 27.436 m2 đất tại xã Tam Hiệp làm văn phòng và kho xưởng sản xuất. Sau một thời gian, Cty CPCGR Hà Tây cho 7 cơ sở khác thuê lại nhà xưởng để sản xuất và kinh doanh, bao gồm các lĩnh vực cơ khí, chế biến nông sản, cắt may quần áo, sản xuất thuốc tân dược, chất đốt sinh học. Trong quá trình hoạt động, một số cơ sở thuê đất tại đây vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, điển hình là Cty Cổ phần thương mại (CPTM) Vĩnh Hưng và Cty KL VINA.

Tháng 12/2016, UBND xã Tam Hiệp kiểm tra Cty KL VINA phát hiện mùi khó chịu và nước thải gây ô nhiễm. Tháng 12/2017, UBND xã Tam Hiệp tiếp tục kiểm tra và phát hiện Cty CPTM Vĩnh Hưng xả nước thải có màu đen, đề nghị các cơ quan chức năng của huyện vào cuộc. 

Ngày 11/1/2018, Công an huyện Phúc Thọ kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Cty CPTM Vĩnh Hưng. Sau đó, ngày 17/1/2018, UBND huyện Phúc Thọ có quyết định xử phạt 15 triệu đồng đối với Cty này do vi phạm quy định về bảo vệ môi trường.

Ông Chiến cho biết thêm, đến tháng 4/2018, Phòng TNMT huyện Phúc Thọ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra Cty CPCGR Hà Tây, thấy Cty CPTM Vĩnh Hưng vi phạm xả thải ra môi trường. Theo lý giải của Cty này, nguyên nhân là đường ống dẫn nước thải bị rò rỉ nhưng UBND huyện vẫn yêu cầu Cty này tạm dừng sản xuất.

Đối với Cty KL VINA, sau khi kiểm tra thấy vi phạm môi trường, Phòng TN&MT huyện Phúc Thọ cũng yêu cầu Cty ngừng sản xuất. Ông Lê Anh Chiến cho hay, tại thời điểm kiểm tra nói trên, Phòng TN&MT huyện Phúc Thọ xác định Cty CPCGR Hà Tây không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, không có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đồng thời, Cty này cũng không có đề án bảo vệ môi trường chi tiết được cấp có thẩm quyền xác nhận, không thực hiện quan chắc định kỳ và không xây dựng hệ thống thu gom xử lý nước thải chung trước khi thải ra môi trường.

Cũng theo ông Chiến, phía Cty CPCGR Hà Tây lý giải rằng, nguồn nước thải của Cty có màu đen là lẫn với nguồn nước thải của người dân trong xã Tam Hiệp sống xung quanh. 

           

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá