Độc đáo hội ném còn đầu xuân

Chiều mùng 2 tháng Giêng tại xã Xuân Quang, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) diễn ra lễ hội Ném Còn.

Độc đáo hội ném còn đầu xuân

Theo phong tục tại đây,cứ ngày mùng 2 Tết Nguyên Đán, UBND xã với 13 thôn bản tổ chức cho thanh niên làng bản ném còn, Cây còn của huyện Chiêm Hóa xã Xuân Quang cao gần 23 mét.

 Chiều cong của cây còn quay về hướng nam. Một mặt của vòng tròn trên đỉnh cây còn được dán bằng giấy đỏ tượng trưng cho mặt trời, thể hiện niềm hy vọng và bình minh của ngày mới. Mặt còn lại dán bằng giấy vàng, tượng trưng cho mặt trăng với sự mát mẻ, dịu dàng và những niềm mơ ước. Đây còn là yếu tố mang ý nghĩa tâm linh, thể hiện 2 yếu tố đối lập mà hài hòa, đó là trời và đất, âm và dương, đông và tây… Quả còn được làm bằng vải, bên trong có gạo, thóc, đỗ… tượng trưng cho hạt giống, có cát tượng trưng cho đất để gieo hạt.

Quả còn được khâu thành 4 múi với 4 màu, có tua rua 5 màu. Một quả còn đẹp phải phẳng, cứng, cân đối, vuông 4 góc và được sử dụng trong ngày hội tung còn mùng 2 tháng Giêng. Từ buổi chiều hôm trước, cây còn đã được nhân dân dựng lên giữa sân vận động trung tâm xã. Cây còn được ghép từ nhiều cây tre, vút cao lên không trung thể hiện khát vọng của con người muốn vươn tới cuộc sống tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

 Những quả còn được ném qua ném lại trên bầu trời, xòe ra tua ngũ sắc trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân đến xem

Độc đáo hội ném còn đầu xuân - ảnh 1 
Độc đáo hội ném còn đầu xuân - ảnh 2 
Độc đáo hội ném còn đầu xuân - ảnh 3 
Độc đáo hội ném còn đầu xuân - ảnh 4 
Độc đáo hội ném còn đầu xuân - ảnh 5 
Độc đáo hội ném còn đầu xuân - ảnh 6 
Độc đáo hội ném còn đầu xuân - ảnh 7 
Độc đáo hội ném còn đầu xuân - ảnh 8 
Độc đáo hội ném còn đầu xuân - ảnh 9 
Độc đáo hội ném còn đầu xuân - ảnh 10 
Độc đáo hội ném còn đầu xuân - ảnh 11 
Độc đáo hội ném còn đầu xuân - ảnh 12 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá