Đón Tết nơi cửa viện

TP - Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng những ngày cuối năm vẫn tấp nập bệnh nhân. Hàng trăm bệnh nhân nằm điều trị tại các khoa sẽ phải chịu đựng một cái Tết trong nỗi đau thể xác và tinh thần. Đa số họ là những người nghèo mang trọng bệnh.

Báo Tiền Phong trao quà Tết san sẻ phần nào khó khăn cho mẹ con bà Lê Thị Hồng Hoa

Hồi sức cấp cứu, khoa ngoại, ung bướu, chạy thận nhân tạo thuộc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng là những khoa có số bệnh nhân nằm điều trị đông nhất.

Tại khoa hồi sức cấp cứu có gần 50 bệnh nhân nặng không thể về quê ăn Tết trong dịp này. Cùng với đó là 50 gia đình sẽ không có Tết, bác sĩ Nguyễn Đức Lư, Trưởng khoa, cho biết.

Ngồi ở hành lang chờ đến giờ thăm bệnh, bà Lê Thị Hồng Hoa (56 tuổi, thôn Thọ Lộc Tây, Tịnh Hà, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) mẹ của bệnh nhân Lê Công Tường Hảo (25 tuổi) thẫn thờ.

Hảo là đứa con út của gia đình bị suy thận giai đoạn cuối đang trong cơn nguy kịch. Gia đình bà có ba người con thì hai người khuyết tật. Đứa con út lành lặn của bà  thì nay mạng sống đang tính từng ngày.

Hảo đi bộ đội về rồi phát bệnh gần một năm nay, bao nhiêu tài sản của cải của gia đình có được dành cho việc chữa bệnh cho con.

“Tết này cả nhà sẽ ở lại viện. Bác sĩ bảo còn nước còn tát. Giờ cả nhà đã khánh kiệt. Hi vọng có phép màu để cứu sống lấy con tôi”, bà Hoa nói trong nước mắt.

Vì không có bảo hiểm cho người nghèo nên khoản viện phí và chi phí điều trị đã lên tới gần 50 triệu đồng, nằm ngoài khả năng thanh toán của cả gia đình.

Tại khoa ung bướu cũng có hơn 30 bệnh nhân trong cảnh khốn khổ. Phòng bệnh 203 có 20 giường đã hết chỗ nằm.

Chị Lê Thị Thảo (34 tuổi, Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đang chăm sóc chồng là anh Phan Công Đính (39 tuổi) bị ung thư dạ dày. Hai tháng nay, chị Thảo tất bật chạy vạy lo tiền cho chồng chữa trị.

Chị Lê Thị Thảo ở lại bệnh viện cùng chồng trong dịp Tết

Chị làm nghề phụ bán bún mỗi tháng 600 ngàn đồng, không đủ để lo thuốc thang cho chồng, chưa kể nuôi 3 đứa con nhỏ. “Chồng đau ốm nặng làm sao có Tết. Mấy đứa nhỏ tết nhất đến nơi mà chưa sắm được gì”, chị Thảo nghẹn ngào.

Cạnh bên, anh Trương Đức Tuyền (26 tuổi, Duy Xuyên, Quảng Nam) đang chăm sóc cha bị ung thư phổi. “Ba em không còn sống được bao lâu. Giờ cả nhà dành thời gian ít ỏi để được chăm sóc và ở bên ba”, anh Tuyền nói trong nước mắt.

Bác sĩ Ngô Thị Ngọc Tuyết - Chủ tịch công đoàn khoa ung bướu, cho biết: “Các y bác sĩ trong khoa sẽ chia nhau túc trực cùng bệnh nhân trong các ngày Tết. Bệnh viện và khoa sẽ cùng hỗ trợ, tặng quà để động viên các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đón tết tại viện”.

Chiều 5-2, đại diện báo Tiền Phong tại Đà Nẵng đã trao 20 suất quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng không thể về quê ăn Tết, mỗi suất trị giá 300.000 đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá