Đồng bào tôi - giờ tôi đã hiểu!

TP - 15h kém mấy phút, trốn tòa soạn tôi ra với bạn bè để xem các em đá. Phố Bà Triệu (Hà Nội) vắng hơn thường lệ, đèn đỏ mấy người chả chịu vượt vì phía bên kia đồng bào tôi đang vội, ai cũng nhìn đồng hồ như thể sắp giao thừa…

Nụ hôn ngày chiến thắng. Đôi vợ chồng Quyên và David trao nhau nụ hôn nhau trong đám đông ăn mừng chiến thắng của U23 Việt Nam! (Ảnh: Như Ý)
Nụ hôn ngày chiến thắng. Đôi vợ chồng Quyên và David trao nhau nụ hôn nhau trong đám đông ăn mừng chiến thắng của U23 Việt Nam! (Ảnh: Như Ý)

… Ngồi xem các em đá với mấy người bạn ngân hàng tại số 3 Tăng Bạt Hổ. Quán thường lệ vắng hơn giờ không còn chỗ trống. Ông chủ quán quần cộc dép tổ ong chạy ra chạy vào như tiếp khách ở quê ra. Anh em bàn bên cạnh cùng vỗ tay khi đội bạn đá ra ngoài.

Đội mình thua rồi và mọi người lặng xuống, nhưng các em tôi đã dạy cho chúng tôi – những người chỉ ngồi xem, biết thế nào là tinh thần người Việt.

Một đều và rồi lại hai đều. Cứ mỗi lần như thế, ông chủ lại mang bia ra và trân trọng mời tất cả khách một ly. Cử chỉ lạ quá, chúng tôi tất cả đều ngỡ ngàng…

Loạt đá luân lưu, tim chúng tôi muốn vỡ vụn, mỗi lần các em đá trúng cả quán lại vỡ òa, ông chủ Thương lại gào lên: Em xin mời các bác một ly nữa…

Ôi Việt Nam - tim tôi như vỡ vụn dưới chân các em khi loạt cuối cùng! Cả quán cùng nắm tay nhau nhảy trong vỡ òa hạnh phúc!

Quáng quàng xin thanh toán để lên bờ hồ với đồng bào mình, chợt khựng lại với cái chắp tay của ông chủ quán: “Cho phép tôi được mời các anh, các anh nhé!”.

… Chạy qua phố bà Triệu ngàn người đang chuyển động, cờ đỏ rợp phố! Tôi tự hỏi ai hô hào đó đồng bào ơi!?

Đèn đỏ cắt ngang dòng suy tưởng, cảnh sát giao thông, cơ động đứng cả trên vỉa hè vẫy tay chào đón, dòng người khựng lại vẫy chào đồng bào qua ngã tư không cần ai can thiệp…

Tôi tự nhận ra giờ mới hiểu hết đồng bào tôi! Ôi tự hào hai tiếng Việt Nam!

Đồng bào tôi - giờ tôi đã hiểu! - ảnh 1

Mỹ Tâm nhảy múa tưng bừng khi U23 Việt Nam chiến thắng

Nữ ca sĩ phấn khích nhảy múa tưng bừng trước chiến thắng của U23 Việt Nam.

Đồng bào tôi - giờ tôi đã hiểu! - ảnh 2

Dàn nghệ sĩ hát Quốc ca mừng U23 VN ở tiệc sinh nhật sao mai Phương Thảo

Dàn nghệ sĩ Hà Nội đã cùng hát vang Quốc ca để chúc mừng chiến thắng của U23 Việt Nam trong tiệc sinh nhật của Sao Mai Phạm Phương Thảo.

Đồng bào tôi - giờ tôi đã hiểu! - ảnh 3

Á hậu Thanh Tú reo hò mừng kỳ tích của U23 Việt Nam khi dẫn chương trình

Khoảnh khắc Á hậu Thanh Tú hò hét khi biết tin U23 Việt Nam giành chiến thắng trước Quatar ngay khi đang dẫn chương trình khiến nhiều người thích thú.

Đồng bào tôi - giờ tôi đã hiểu! - ảnh 4

Lâm Khánh Chi tặng quà 4000 USD cho thủ môn Tiến Dũng của U23 Việt Nam

Quá vui mừng trước chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam, ca sĩ chuyển giới Lâm Khánh Chi quyết định tặng thủ môn Bùi Tiến Dũng món quà trị giá 4000 USD.

Đồng bào tôi - giờ tôi đã hiểu! - ảnh 5

Khách Tây nhảy múa mừng đội tuyển U23 Việt Nam

Tuy lần đầu xem U23 Việt Nam thi đấu nhưng trước sự kịch tính các cầu thủ mang lại, nhiều du khách đã nhảy múa để ăn mừng chiến thắng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá