Đồng bỏ hoang vì DN xả thải: Thanh tra vẫn 'im lặng' sau 8 tháng

TP - Kể từ ngày có quyết định thanh tra Cty Cổ phần Cồn giấy rượu Hà Tây đến nay đã 8 tháng, nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội vẫn chưa có kết luận thanh tra về sự việc này.

Cty Cổ phần Cồn rượu giấy Hà Tây cho doanh nghiệp thuê đất để xảy ra vi phạm môi trường
Cty Cổ phần Cồn rượu giấy Hà Tây cho doanh nghiệp thuê đất để xảy ra vi phạm môi trường

Tiền Phong (ngày 20/12/2018) đăng bài báo trên, phản ánh việc Cty Cổ phần Cồn giấy rượu (CPCGR) Hà Tây được UBND thành phố Hà Nội cho thuê hơn 27.000 m2 đất tại xã Tam Hiệp (Phúc Thọ, Hà Nội) từ năm 2010, nhưng trong quá trình hoạt động Cty này đã cho một số cơ sở thuê mặt bằng sản xuất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân địa phương.

Sự việc trên đã được các cấp có trách nhiệm của xã Tam Hiệp và huyện Phúc Thọ kiểm tra và xử phạt, nhưng không thể xử lý dứt điểm. Do vậy, ngày 8/5/2018, UBND huyện Phúc Thọ có văn bản (số 438) đề nghị Sở TN&MT Hà Nội tiến hành thanh tra công tác quản lý sử dụng đất và bảo vệ môi trường đối với Cty CPCGR Hà Tây. Tại văn bản này, UBND huyện Phúc Thọ xác định hiện Cty CPCGR Hà Tây cho 7 cơ sở khác thuê lại nhà xưởng để sản xuất kinh doanh, bao gồm các lĩnh vực cơ khí, chế biến nông sản, cắt may quần áo, sản xuất thuộc tân dược, sản xuất chất đốt sinh học. Cty CPCGR Hà Tây đã không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, không có báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường chi tiết được cấp có thẩm quyền xác nhận; không thực hiện quan trắc định kỳ theo quy định; không xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải chung trước khi thải ra môi trường.

Ngoài vi phạm trên, Cty CPCGR Hà Tây còn tự ý sửa chữa và xây dựng nhà lợp tôn trên toàn bộ diện tích hành lang lưới điện 593m2 mà trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi “tuyệt đối không được xây dựng thêm công trình”; đồng thời xây thêm nhiều nhà xưởng mà chưa được cấp phép. Đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu Cty CPCRG Hà Tây tháo dỡ ngay phần diện tích xây dựng nhà lợp tôn nằm trong hành lang lưới điện, ngừng việc xây dựng nhà xưởng, tạm ngừng hoạt động và liên hệ với các cơ quan chức năng để được hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục về môi trường nhưng chưa được chấp hành.  

Ngày 18/6/2018, Sở TN&MT Hà Nội ra quyết định (số 926) thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai và bảo vệ môi trường đối với Cty CPCGR Hà Tây, nhưng quá thời hạn quy định vẫn chưa có kết luận.

Đầu tháng 1/2019, phóng viên đến Sở TN&MT Hà Nội liên hệ làm việc. Nhiều ngày sau, GĐ Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông và Phó GĐ Sở này là ông Lê Tuấn Định giao cho Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội làm việc về vấn đề này. Sau đó PV tiếp tục liên hệ nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho vấn đề thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai và bảo vệ môi trường của Cty CPCGR Hà Tây.

Ngày 18/2/2019, trao đổi qua điện thoại với ông Trịnh Việt Dân, Phó Chánh thanh tra Sở TN&MT Hà Nội, phóng viên được biết hiện vẫn chưa có kết luận thanh tra Cty CPCGR Hà Tây. Khi được hỏi về thời điểm dự kiến ra kết luận thanh tra, ông Dân chưa đưa ra thời gian cụ thể.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá