Quảng Trị:

Đóng cửa các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường

TP - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp đi vào hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Như Nhà máy gỗ MDF-GERUCO, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hải Lăng FOCOSEV, Cty cà phê Công Chính, Cty Đầu tư cà phê và dịch vụ Đường 9, Cty TNHH Thương mại Thái Hòa, Cơ sở sản xuất giấy HASINATO Hải Lăng...

Nhà máy gỗ MDF-GERUCO Quảng Trị gây ô nhiễm trầm trọng cho vùng dân cư phường Đông Lương, thị xã tỉnh lỵ Đông Hà
Mặc dầu đã nhiều lần cơ quan chức năng ở tỉnh này kiểm tra, nhắc nhở, xử lý song những doanh nghiệp trên vẫn “chứng nào, tật ấy”. Đa phần các cơ sở sản xuất chưa quan tâm đến việc xử lý nước thải, chất thải.

Một lượng lớn nước thải, chất thải của các nhà máy đổ ra bên ngoài chưa qua xử lý đã thẩm thấu vào lòng đất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất và sức khỏe của người dân.

Điển hình như Nhà máy gỗ MDF-GERUCO đã tự ý đổ nước thải ra phần đất của Khu Công nghiệp Nam Đông Hà, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hải Lăng FOCOSEV để tràn nước thải ra ngoài làm chết nhiều diện tích lúa trồng và hồ cá nuôi của bà con nông dân ở xã Hải Lâm (Tiền phong các năm 2006, 2007 đã nhiều lần phản ánh), Cơ sở sản xuất giấy HASINATO Hải Lăng đã trực tiếp thải chất tẩy rửa và các loại phẩm hóa học dùng để nhuộm giấy ra hồ Khe Chè ở trung tâm thị trấn huyện lỵ Diên Sanh...

Ngày 27/2, lãnh đạo Sở Tài nguyên-Môi trường Quảng Trị cho hay: Trước thực trạng gây ô nhiễm đáng báo động, UBND tỉnh đã giao trách nhiệm cho Sở TN-MT theo dõi, kiểm tra xử lý đối với những nhà máy và cơ sở sản xuất nào không chịu khắc phục hoặc chỉ làm đối phó.

UBND tỉnh ra thời hạn, ngày 29/2, các cơ sở sản xuất công nghiệp nói trên phải xử lý dứt điểm tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Những đơn vị xử lý không đảm bảo thì phải đóng cửa đến khi nào khắc phục xong ô nhiễm môi trường mới được tiếp tục sản xuất.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá