Đồng Nai: Hiểm nguy bến đò Phước Khánh

TP- Năm 2005, Phòng Quản lý đô thị huyện Nhơn Trạch ký hợp đồng cho bà Phạm Thị Đẹt, trú tại phường An Phú Đông, quận 12, TPHCM được sử dụng bến đò Phước Khánh để đưa rước hành khách và vận chuyển hàng hóa trên tuyến sông Phước Khánh- Nhà Bè.

Thời gian hợp đồng là một năm (từ 27/11/2005 -27/11/2006). Tuyến đò này vận chuyển hành khách, xe máy và hàng hóa từ huyện Nhơn Trạch- Đồng Nai qua huyện Nhà Bè- TPHCM và ngược lại.

Hết thời hạn hợp đồng, Phòng Quản lý đô thị huyện Nhơn Trạch làm biên bản thanh lý hợp đồng với bà Phạm Thị Đẹt, đồng thời, Thường vụ Huyện ủy và UBND huyện đã họp và thống nhất giao cho UBND huyện làm tờ trình xin ý kiến UBND tỉnh Đồng Nai cho kêu gọi đầu tư mở bến đò mới có cầu đò,  trọng tải đò mới phải lớn hơn đò đang khai thác hiện nay để đáp ứng nhu cầu đi lại cũng như đảm bảo an toàn tính mạng của người dân.

Trong khi UBND huyện Nhơn Trạch đang xúc tiến làm thủ tục kêu gọi đầu tư thì đùng một cái, ngày 2/3/2007, ông Trần Văn Quan, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai  cấp giấy phép hoạt động bến khách ngang sông tại vị trí cũ  (sát chân cầu Vàm Mương) cho  Hợp tác xã Vận tải và Dịch vụ nông nghiệp Thanh Hòa,  quận 12, TPHCM  hoạt động.

Những ngày cuối tháng 6/2007, chúng tôi có mặt tại bến đò Phước Khánh- Nhơn Trạch. Theo ghi nhận, bến đò cặp sát chân cầu, cầu đò thì tạm bợ,  nguy cơ xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào và vi phạm nghiêm trọng Nghị định số 186 ngày 5/11/2004 của Chính phủ Qui định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Tấn Đức- Trưởng phòng quản lý đô thị huyện Nhơn Trạch cho biết: Hiện tại, chúng tôi không có văn bản nào cho phép bất cứ doanh nghiệp hay HTX nào sử dụng bến đò hoạt động ngay dưới chân cầu Vàm Mương.

Chúng tôi tham mưu đề xuất cấp trên  cấp phép bến mới cách chân cầu  Vàm Mương 80m và hồ sơ của các doanh nghiệp xin cấp bến mới hiện đang nằm ở trên Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai.

Việc cấp phép bến đò hiện tại là do Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai cấp,  ở huyện không biết vấn đề này.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Đồng Nai sớm có biện pháp kịp thời sắp xếp lại bến đò Phước Khánh làm sao vừa đảm bảo người dân ở Đồng Nai và TPHCM lưu thông qua lại dễ dàng, mặt khác cũng phải đảm bảo an toàn tính mạng của hành khách. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá