Động thổ tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng

TP - Sáng 27/7, tại Núi Cấm, Tam Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam diễn ra lễ động thổ tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNVH). Tượng đài dựa vào nguyên mẫu mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ.

Mẹ Thứ 106 tuổi, trú xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, có 11 con và cháu ruột là liệt sĩ.

Theo phác thảo, diện tích sử dụng của đài là 150.000m2, khối tượng được làm bằng đá sa thạch, hình cánh cung dài 81m, đường cao dài 101 m. Phần cao nhất (chân dung Mẹ) 18m, phần thấp nhất của cánh cung cao 5,83 m; 8 trụ huyền thoại, mỗi trụ cao 9 m, đường kính bình quân trên 1,2 m.

"Đây là công trình có ý nghĩa chính trị xã hội, nhân văn sâu sắc, thể hiện lòng tôn kính, ghi nhớ đời đời sự hy sinh của các Mẹ VNAH cho dân tộc"

Bên trong khối tượng là nhà tưởng niệm Mẹ VNAH, diện tích gần 400 m2, ghi danh gần 50 ngàn Mẹ VNAH, giới thiệu hình ảnh, cuộc đời và cống hiến của  các mẹ đối với đất nước; các tác phẩm văn học nghệ thuật về  đề tài người mẹ Việt Nam.

Ngoài ra, còn có các công trình đi kèm như khối nhà đón tiếp, trưng bày, chiếu phim tư liệu, chòi nghỉ, sân vườn, hạ tầng kỹ thuật.

Tượng đài được thực hiện bởi họa sĩ Đinh Gia Thắng, thời gian thi công là từ 2009 - 2011. Tổng vốn đầu tư cho công trình là 81 tỷ đồng. Một nửa trong số đó là trong ngân sách trung ương,  òn lại là vận động của tỉnh, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội LHPN VN và các địa phương trong cả nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng