Phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội):

Đóng thuế nhà đất cao hơn thực tế?

TP - Đường dây nóng Báo Tiền Phong nhận được phản ánh của ông Vũ Phượng Ngọc, trú tại ngách 381/77 đường Nguyễn Khang (phường Yên Hoà) về việc nhiều năm nay các hộ dân trong ngách này phải đóng thuế nhà đất cao hơn thực tế.

Khi đóng thuế nhà đất, dù nằm trong ngách của ngõ 381 đường Nguyễn Khang, nhà của các hộ dân nơi đây được xếp vào đường loại 3. Trong khi đó, nhà trên những phố gần đó như Hoa Bằng, Yên Hoà lại được xếp là đường loại 4.

Ông Ngọc cho biết: Thực tế ai cũng thấy nhà tôi ở trong ngách nên, xét về mọi mặt, đều không thuận tiện (như đi lại, kinh doanh…) bằng nhà ở các phố như Hoa Bằng hay Yên Hòa, nên đáng ra các nhà trong ngách 381/77 vào đường loại 4, vị trí 2 mới đúng.

Tuy nhiên, do được xác định là đường loại 3, vị trí 2 nên nhiều năm nay, các hộ dân thuộc ngách 381/77 bị đóng thuế cao hơn quy định.

Điều này được đại diện đội thuế phường Yên Hòa lý giải: Theo Quyết định 35 (năm 2004) của UBND TP Hà Nội, xếp Nguyễn Khang là đường loại 3; trong khi các phố như Hoa Bằng, Yên Hòa được xếp vào đường loại 4.

Từ cơ sở này, chiểu theo Thông tư 83 (của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành pháp lệnh về thuế nhà, đất), đối với đất trong ngõ của đường thì xếp cùng loại với đường đó (nhưng ở vị trí thấp hơn) nên ngõ 381 đường Nguyễn Khang được xếp là đường loại 3, thuộc vị trí 2. Và nhà thuộc ngách 381/77, vì có đường rộng hơn 3,5 m nên cũng được xếp cùng loại với ngõ 381.

Trao đổi với PV Tiền Phong về vấn đề trên, bà Nguyễn Thanh Hằng - Chi cục phó Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, và ông Nguyễn Văn Hùng, Đội trưởng Đội thuế phường Yên Hòa, đều cho rằng, cán bộ thuế phường Yên Hòa không sai vì đã tuân thủ theo Quyết định 35 và Thông tư 83.

Tuy nhiên, bà Hằng và ông Hùng cũng thừa nhận, xét trên thực tế, việc xếp mức thuế nhà đất của ngách 381/77 đường Nguyễn Khang ở mức đường loại 3, vị trí 2 là chưa hợp lý, nếu so sánh với mức thuế nhà đất của những phố như Yên Hòa, Hoa Bằng (nhà mặt phố thuộc đường loại 4, vị trí 1).

Khi được hỏi “Thông tư 83 cũng quy định, căn cứ vào mức độ thuận tiện của vị trí đất, chi cục trưởng chi cục thuế được điều chỉnh và xếp vào bậc thuế phù hợp, vậy có thể áp dụng đối với trường hợp của ngách 381/77?”, bà Hằng cho biết sẽ chỉ đạo ông Hùng báo cáo trường hợp trên với UBND phường Yên Hòa để xác định lại vị trí đất, qua đó Chi cục Thuế quận Cầu Giấy sẽ xem xét điều chỉnh cho phù hợp.                    

Các cán bộ thuế cho biết, 5 năm trở lại đây, tốc độ đô thị hóa tại Hà Nội diễn ra rất nhanh khiến không ít đường phố được mở rộng khác trước rất nhiều. Vì vậy, UBND TP Hà Nội đang xem xét việc thay đổi Quyết định 35 về phân loại đường phố để phù hợp hơn trước những thay đổi hiện nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng