Dự án cấp nước 'treo' 4 năm

TP - Người dân thị xã Thái Hòa (Nghĩa Đàn, Nghệ An) vay ngân hàng để cùng với nhà nước đầu tư vào dự án cấp nước sạch, nhưng 4 năm trôi qua kể từ khi khởi công, dự án vẫn chưa thể hoàn thành, khiến 518 hộ dân bức xúc.

Bà Trần Thị Bốn (phường Quang Phong) cho biết: “Giếng khoan nhiễm phèn nặng, nước sông thì ô nhiễm, dân phải đi mua nước sạch về dùng”. Ông Nguyễn Xuân Trực bí thư chi bộ nói: “Khối chúng tôi được UBND tỉnh công nhận làng nghề từ năm 2004 nhưng cuộc sống của bà con rất khó khăn do thiếu nước. Năm 2006, dự án cấp nước khởi động. Nhà nước hỗ trợ 60%, dân đóng góp 40%. Dân không có tiền nên Hội CCB đứng ra vay ngân hàng chính sách 500 triệu đồng”.

Công trình đang thi công thì đột ngột dừng lại nửa chừng, khiến 120 hộ gia đình đã góp tiền cho dự án phải cắn răng trả lãi ngân hàng mà nước không có lấy một giọt. Ông Nguyễn Quang Ánh, khối trưởng bức xúc: “Dự án đắp chiếu là do năng lực tài chính nhà thầu yếu kém. Chúng tôi kêu lên phường nhưng vẫn bình chân như vại”.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch phường Quang Phong cho biết: “Nhà thầu đã ứng một khoản tiền nhưng thi công chậm, làm sai cả thiết kế khiến dân không tin tưởng nên nhiều người dân không đóng tiền”. Đã có hàng chục cuộc họp giữa phường và chủ thầu nhưng chẳng đi đến đâu.

Ông Hoàng Văn Tiến, Giám đốc công ty TNHH Việt Đức (nhà thầu) lại nói: “Năng lực của chủ đầu tư kém, họ đang bất động, không hô hào dân đóng góp. Nhà thầu chúng tôi có tiền mới thi công được. Bây giờ thi công thì phải làm lại hợp đồng vì trượt giá của nguyên vật liệu”. Chủ đầu tư bảo lỗi tại nhà thầu, nhà thầu lại đổ lỗi cho chủ đầu tư, dự án nước sạch tiếp tục dang dở.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá