Dự án ngưng trệ, nhà nước mất hàng trăm tỷ đồng

TP - Cuối năm 2007, dự án Nhà máy nước Nhơn Trạch do Cty TNHH Một thành viên xây dựng cấp nước Đồng Nai (Cty Cấp nước Đồng Nai) làm chủ đầu tư được triển khai xây dựng bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước. Dự kiến giai đoạn 1 công trình sẽ hoàn thành đưa vào hoạt động khai thác vào tháng 4- 2010. Thế nhưng đến nay, công trình vẫn đang đình trệ, vì nhiều nơi không có mặt bằng thi công, nhà nước bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Dự án ngưng trệ, nhà nước mất hàng trăm tỷ đồng

Đem vốn trả nợ vay

Theo Cty Cấp nước Đồng Nai, với nhu cầu sử dụng nước như hiện nay, các khu dân cư, khu đô thị và các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh đang cần 400.000m3 nước/ngày đêm. Tuy nhiên, hiện nay các nhà máy cấp nước trong toàn tỉnh dù đã vận hành hết công suất và vượt công suất thiết kế (100 - 120%) nhưng cũng chỉ đạt được 227.000m3 nước/ngày đêm, thiếu hụt so với nhu cầu 170.000m3/ngày đêm. Trước tình trạng thiếu hụt nguồn cấp nước này, từ năm 2000, Cty Cấp nước Đồng Nai đã lập dự án xây dựng nhà máy nước Nhơn Trạch. Tháng 12-2007, dự án nhà máy nước Nhơn Trạch giai đoạn 1 được khởi công với kế hoạch xây dựng trong 26 tháng. Dự án có nguồn vốn ODA là 1.500 tỷ đồng chiếm 85% tổng vốn của dự án. Tuy nhiên, đến nay đã quá 1 năm, dự án vẫn chưa hoàn thành và đang đình trệ vì không có mặt bằng thi công, do chậm giải phóng mặt bằng.

Sự chậm trễ này đã gây thiệt hại lớn cho Cty Cấp nước Đồng Nai, ngoài việc thất thu trên 100.000m3 nước ngày đêm trong 1 năm qua, Cty này còn phải chịu trả lãi vay thực hiện dự án. Đến năm 2010, Cty đã trả lãi và vốn vay 140 tỷ đồng và trong năm 2011 phải trả tiếp khoảng 100 tỷ đồng. Không có nguồn thu từ dự án này, Cty phải sử dụng vốn kinh doanh của Cty để trả nợ. Với tình thế này Cty sẽ không còn vốn cho hoạt động.

Vì đâu ?

Hàng trăm tỷ đồng đã và sẽ tiếp tục lãng phí vì dự án chậm trễ. Nguyên nhân chung được đánh giá là do không giải phóng được mặt bằng. Dự án đã 3 lần điều chỉnh, chi phí cho đền bù từ 70 tỷ đồng đến thời điểm này đã thành 250 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn hàng trăm hộ dân không nhận đền bù, không di dời. Chính quyền các cấp đã có hàng trăm cuộc họp vẫn chưa tháo gỡ được vướng mắc này.

Trong khi đó, nhà tài trợ JICA cũng đã 2 lần gia hạn hiệp định vay. Vào ngày 13-8-2010, Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản đã gia hạn lần thứ 2 đối với dự án nhà máy nước Nhơn Trạch với quyết định: lần rút vốn cuối cùng của hiệp định vay phải được thực hiện không trễ hơn ngày 13-8-2014, trừ khi có thỏa thuận khác giữa JICA với bên vay. Sau thời hạn đó, JICA sẽ không cho rút vốn thêm. Trong công văn gửi tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện tiến độ dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, phía Nhật Bản gia hạn thời hạn giải ngân thêm 4 năm cho dự án hệ thống cấp nước Nhơn Trạch là trường hợp ngoại lệ. Trước tình hình này, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Cty cấp nước Đồng Nai khắc phục khó khăn để triển khai dự án theo đúng tiến độ.

Tuy nhiên, cho đến nay, Cty cấp nước Đồng Nai vẫn đang lận đận trong việc xoay trở nguồn vốn trả nợ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá