Dự án vòng vo, dân khát

TP - Hàng nghìn hộ dân bị thu hồi đất để phục vụ dự án nghĩa trang Yên Kỳ, huyện Ba Vì, Hà Nội vẫn từng ngày, từng giờ mong ngóng sớm có nước sạch sinh hoạt vừa bảo đảm vệ sinh, vừa không phải mua với giá cao.

Dự án vòng vo, dân khát

> Tháng 7/2010, sử dụng nghĩa trang Yên Kỳ mới

Tuy nhiên, dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt cho người nơi đây dù đã phê duyệt từ lâu nhưng đến nay vẫn án binh bất động.

Người dân các xã huyện Ba Vì mong mỏi sớm có nước sạch
Người dân các xã huyện Ba Vì mong mỏi sớm có nước sạch.

Nháo nhác vì thiếu nước sạch

Có mặt tại thôn Ngọc Nhị, xã Cẩm Lĩnh-huyện Ba Vì vào những ngày đầu hè mới cảm nhận được nỗi khổ cực của người dân thiếu nước sạch sinh hoạt. Cả thôn với gần 500 hộ dân nháo nhác vì thiếu nước sinh hoạt.

“Dân ở đây đã nghèo lại khốn khó đủ đường. Nhiều người dân phải mua nước từ nơi khác chở đến với giá rẻ nhất cũng 50.000 đồng/m3 để sinh hoạt. Cứ đến những ngày hè cả thôn khát nước sạch, khi mà hầu hết các giếng trong làng đều khô cạn”- Ông Phùng Đoài Thuần, Trưởng thôn cho biết.

Gia đình ông Phùng Đoài Đại, ở thôn Ngọc Nhị phải thường xuyên mua nước sinh hoạt với giá 120- 160 nghìn đồng/m3.

Theo lãnh đạo xã Cẩm Lĩnh, không chỉ thôn Ngọc Nhị mà cả 11 thôn của xã Cẩm Lĩnh đều trong tình trạng “khát" nước sinh hoạt. Cả xã có hơn 2.500 hộ thì có hơn một nửa thiếu nước ăn trong mùa khô. Đặc biệt, ba thôn giáp dự án nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng (gồm Ngọc Nhị, Đông Phượng, Tân Thành), có 80% số hộ thiếu nước sinh hoạt.

Với đặc tính địa bàn xã Cẩm Lĩnh là vùng đồi gò, hầu hết số hộ dân phải dùng giếng khơi, nên mong muốn của người dân trong xã là sớm có nước sạch để sử dụng.

Được biết, xã Cẩm Lĩnh mất 60ha đất cho dự án nghĩa trang Yên Kỳ, trong đó riêng thôn Ngọc Nhị mất gần 40ha. Theo thiết kế, khu hung táng của nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng nằm ở quả đồi đầu nguồn nước của thôn, trong khi mấy trăm hộ dân đều nằm ở khu vực thấp và dùng nước giếng khơi. Lo ngại của người dân về sự ô nhiễm, ảnh hưởng sức khỏe khi mà nguồn nước sạch chưa có là có cơ sở.

Giải quyết vòng vo

Để đáp ứng nhu cầu của người dân các xã bị thu hồi đất phục vụ xây dựng nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng và vùng phụ cận, đầu năm 2011, UBND TP Hà Nội phê duyệt dự án: “Xây dựng hệ thống cấp nước cho bốn xã bị mất đất phục vụ dự án mở rộng nghĩa trang Yên Kỳ và các xã lân cận”, với kinh phí 358 tỷ đồng.

Theo quyết định trên, dự án cấp nước sinh hoạt cho bốn xã mất đất phục vụ mở rộng nghĩa trang Yên Kỳ (gồm Thái Hòa, Phú Sơn, Cẩm Lĩnh, Vật Lại) và các xã lân cận bị ảnh hưởng bãi rác khu vực như: Tản Lĩnh, Đồng Thái.

Theo quyết định phê duyệt, trong năm 2011, dự án thực hiện giai đoạn một, nhưng đến nay dự án vẫn án binh bất động, người dân các xã nơi đây vẫn mòn mỏi chờ nước sạch.

Ngày 13-1 2012, Ban quản lý dự án huyện Ba Vì đã ký hợp đồng thi công xây dựng công trình và cung cấp, lắp đặt thiết bị thuộc giai đoạn một của dự án trong 180 ngày.

Tưởng chừng giai đoạn một của dự án sẽ được triển khai thì ngày 19-1-2012, Văn phòng UBND TP lại có công văn 205 cho biết, Cty CP Tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh đề nghị xem xét điều chỉnh quy mô đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước cho bốn xã bị mất đất phục vụ dự án mở rộng nghĩa trang Yên Kỳ (giai đoạn 1).

Từ công văn này, lãnh đạo TP yêu cầu UBND huyện Ba Vì phối hợp với các sở, ngành làm rõ những nội dung về hướng tuyến, thiết kế, tổng dự toán xây dựng dự án trước khi lựa chọn nhà thầu và thi công.

Mặc dù sau đó Sở KH&ĐT và Sở Xây dựng đã có công văn báo cáo TP khẳng định, trình tự thủ tục triển khai dự án đúng quy định và đề nghị TP giao UBND huyện Ba Vì sớm triển khai thi công gói thầu số 2. Nhưng đến nay TP vẫn chưa có văn bản trả lời khiến dự án chưa thể tiếp tục triển khai.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng