Du lịch xanh- cách tiết kiệm điện hữu hiệu

TPO-Du lịch xanh đang trở thành xu thế và ại Bình Thuận, nhiều khu du lịch xanh cao cấp đã và đang hình thành. Đây là một giải pháp tiết kiệm hiệu quả được các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đặc biệt chú trọng.

Với kiến trúc lạ, các phòng ở Anantara Resort đều hướng ra biển, lấy gió và ánh sáng từ thiên nhiên.
Với kiến trúc lạ, các phòng ở Anantara Resort đều hướng ra biển, lấy gió và ánh sáng từ thiên nhiên.

Hòa mình vào thiên nhiên

Không phải ngẫu nhiên mà Anantara Resort 2 năm liền được vinh danh về loại hình Tòa nhà nhiệt đới trong cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng trong nước và khu vực Đông Nam Á.

Đây được xem là một trong những đơn vị đầu tiên ở Bình Thuận áp dụng mô hình tòa nhà xanh, mang lại hiệu quả cao. Ông Mark Eletr - Quản lý Resort Anantara chia sẻ: “Để đạt tiêu chuẩn tòa nhà xanh, chúng tôi đầu tư khá tỉ mỉ về kiến trúc tổng thể ban đầu, tận dụng tối đa nguồn năng lượng thiên nhiên kết hợp các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời nhằm tạo nên một Anantara khác biệt và được du khách đánh giá cao”.

Tất cả các phòng nghỉ ở đây đều được thiết kế với tầm nhìn thoáng, hướng ra biển. Khu vực hành lang rộng tạo hiệu ứng giúp các khu nhà có luồng gió lộng từ ngoài thổi vào rất thoáng đãng, không cần phải sử dụng điều hòa nhiệt độ.

Ngoài ra, cửa sổ, cửa chính ở các phòng được thiết kế với diện tích lớn, tận dụng ánh sáng tự nhiên, đưa ánh sáng vào sâu trong phòng, nhờ đó du khách cũng ít sử dụng các thiết bị điện chiếu sáng.

Thêm vào đó, các thiết bị sử dụng năng lượng khác như máy điều hòa không khí, máy nước nóng… được sử dụng tại đây đều là các thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm điện.

Những giải pháp thiết kế và sử dụng năng lượng thích hợp đã giúp nhiệt độ của các khu nhà và villa trong Anantara Resort & Spa luôn duy trì ở mức 27,60C, độ ẩm ở mức 85,5%. Vì vậy, mỗi tháng khu du lịch này có thể tiết kiệm khoảng 15% chi phí so với các khu du lịch khác.

Ông Mark Eletr cho biết thêm: “Anantara Resort & Spa được coi là một trong những khu nghỉ dưỡng với những giải pháp thiết kế kiến trúc tiêu biểu cho mô hình tòa nhà xanh đã và đang được khuyến khích xây dựng tại Việt Nam.

Năm nay, kế hoạch của chúng tôi đang hướng đến chứng nhận “Green Globe” (Toàn cầu xanh), danh hiệu về môi trường mang tầm quốc tế theo chuẩn cao nhất, được cấp bởi tổ chức Green Globe.

Để đạt được chứng nhận này, chúng tôi phải đạt được 8 tiêu chí nghiêm ngặt về môi trường như xử lý rác thải, nước thải, giảm ô nhiễm, tiếng ồn, tiết kiệm năng lượng và nước sạch…”.

Với kiến trúc lạ, các phòng ở Anantara Resort đều hướng ra biển, lấy gió và ánh sáng từ thiên nhiên.
Với kiến trúc lạ, các phòng ở Anantara Resort đều hướng ra biển, lấy gió và ánh sáng từ thiên nhiên..

Tận dụng năng lượng mặt trời

Ông Nguyễn Văn Khoa –Tổng giám đốc Khu du lịch Mũi Né Bay cho biết: “Việc đầu tư công nghệ hiện đại tốn chi phí khá cao. Tuy nhiên, về lâu dài, doanh nghệp sẽ có lợi hơn, đồng thời tạo được uy tính thương hiệu không gian xanh.

Cũng là đơn vị có nhiều sáng kiến cải tiến tiết kiệm năng lượng, Mũi Né Bay Resort đã mạnh dạn đầu tư công nghệ với hệ thống năng lượng mặt trời khá hiện đại.

Ông Hồ Văn Nhựt – Trưởng Bộ phận kỹ thuật tại resort này giải thích: “Với hệ thống này, vào mùa đông khách, resort có thể cung cấp hơn 100m3 nước nóng/ngày với nhiệt độ trung bình từ 45 – 55 độ C.

Ngoài máy hấp thụ năng lượng, hệ thống này còn có thêm máy gia nhiệt, vừa phục vụ nhiệt độ lạnh cho phòng vừa tạo nguồn nước nóng ổn định trong những ngày áp thấp nhiệt đới, giúp resort tiết kiệm tối đa năng lượng sử dụng.

Ngoài ra, toàn khu resort chủ yếu sử dụng loại đèn tiết kiệm điện năng như đèn compact 5W cho khu vực sảnh, đèn huỳnh quang T5-28W cho các phòng nghỉ, đèn Led 9W cho khu vực phòng WC…

Hơn thế, đèn đều sử dụng chóa phản quang để làm tăng hiệu quả chiếu sáng”. Mới đây, đơn vị vừa phát động phong trào tiết kiệm điện cho toàn thể nhân viên trong resort, theo quy trình tắt – mở các thiết bị điện hợp lý.

Thêm vào đó, các trạm xử lý nước thải, hồ bơi, các thiết bị tưới tiêu đều sử dụng bơm biến tầng vừa tiết kiệm điện tối ta vừa tạo nguồn nước khá ổn định.

Một góc không gian xanh ngắt của Mũi Né Bay Resort
Một góc không gian xanh ngắt của Mũi Né Bay Resort .

Năm 2012, Mũi Né Bay Resort được Bộ VHTT&DL công nhận là “Khu du lịch xanh”, vì đã có nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng cũng như đầu tư đến yếu tố bảo vệ môi trường. Có thể thấy vốn và công nghệ là 2 yếu tố hàng đầu để có được một công trình xanh như ý muốn, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của du khách.

Hiện nay, các resort ra đời sau đang có xu hướng áp dụng mô hình này nhằm tạo điểm nhấn cho resort nói riêng và du lịch Bình Thuận nói chung về hiệu quả của việc tiết kiệm năng lượng.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng