Đủ sáng, hoàn vốn sau hai năm

Trước sức ép về chi phí điện phục vụ chiếu sáng công cộng cũng như nguồn điện năng khán hiếm, chính quyền thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) đầu tư hệ thống chiếu sáng công nghệ mới, tiết kiệm điện.

Đủ sáng, hoàn vốn sau hai năm

Chiếu sáng đô thị tiết kiệm điện:

Đủ sáng, hoàn vốn sau hai năm

> Thay đổi nhận thức tiết kiệm điện: Hiệu quả bất ngờ
> Quyết liệt tiết kiệm điện

Trước sức ép về chi phí điện phục vụ chiếu sáng công cộng cũng như nguồn điện năng khán hiếm, chính quyền thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) đầu tư hệ thống chiếu sáng công nghệ mới, tiết kiệm điện.

Toàn thành phố Bảo Lộc có 90 km đường có đèn đường với 3.204 bộ đèn chiếu sáng, trong đó có 1.640 bộ đèn cao áp và 1.564 bộ đèn compact, có tổng công suất là 488,2 kW.

Với thời gian vận hành bình quân 8.5 giờ/ ngày. Tổng điện năng tiêu thụ bình quân cho chiếu sáng công cộng một năm toàn thành phố là 959.390 kWh và khoản tiền chi trả trên 1,3 tỉ đồng.

Tuyến đường 28/5 được chọn thí điểm lắp đặt hệ thống chiếu sáng tiết kiệm điện tại thành phố Bảo Lộc
Tuyến đường 28/5 được chọn thí điểm lắp đặt hệ thống chiếu sáng tiết kiệm điện tại thành phố Bảo Lộc.

Chính vì thế, tiết kiệm điện là vấn đề cấp bách được thành phố Bảo Lộc đặt ra. Trước mắt, thành phố chọn tuyến đường 28/3 nối từ quốc lộ 20 vào khu trung tâm hành chính làm mô hình thí điểm trong việc tiết kiệm năng lượng của thành phố với mức kinh phí đầu tư 1.5 tỉ đồng.

Công ty cổ phần công trình đô thị Bảo Lộc cùng Công ty tư vấn phát triển công nghiệp Lâm Đồng được giao tư vấn, tiến hành đo đạc, khảo sát, thu thập dữ liệu về sử dụng điện trong chiếu sáng công cộng của thành phố.

Sau khi tiến hành xem xét 3 loại thiết bị tiết kiệm điện hiện có trên thị trường, đơn vị tư vấn chọn bộ điều khiển công suất. So với các thiết bị khác, bộ điều khiển công suất có nhiều ưu điểm như giá cả, tuổi thọ…và điều quan trọng hơn là tiết kiệm tối đa lượng điện tiêu thụ.

Ông Ngô Văn Đức- Phó Giám đốc Công ty cổ phần Công trình đô thị Bảo Lộc cho biết, tháng 10/2013, Công ty tiến hành lắp đặt công trình chiếu sáng trên tuyến đường 28/3. Tuyến đường dài 0,7 Km, được gắn 59 bộ đèn Sodium cao áp 250W, đồng thời lắp đặt bộ điều khiển công suất cho các trụ đèn.

Ông Đức cũng cho biết, qua 2 tháng triển khai bước đầu đã có những dấu hiệu tích cực, so với 2 tháng trước, tiền điện ở tháng 10 và 11/2013, đã tiết kiệm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều quan trọng là hệ thống điều khiển công suất đạt được hiệu quả tiết kiệm năng lượng lại bảo đảm ánh sáng cho yêu cầu lưu thông.

Ước tính nếu đầu tư toàn bộ 1.640 bộ đèn, với tổng chi phí 1,5 tỉ đồng, mỗi năm tiết kiệm được 227.000 kWh điện, tương đương 752 triệu đồng. Với mức tiết kiệm này, chỉ sau hai năm là hoàn vốn.

Bác Nguyễn Văn Tân, một người dân ở đường Trần Phú (Bảo Lộc) cho biết: “ Trước đây, hệ thống chiếu sáng công cộng của Thành phố Bảo lộc chưa được tốt lắm, một số bóng dèn còn thường xuyên bị hỏng và chưa đủ độ sáng cho giao thông. Nhưng sau khi được thay thế hàng loạt bóng đèn mới thì hệ thống chiếu sáng hoạt động tốt hơn, sáng hơn và các bóng đèn ít hư hỏng, giúp cho người dân thuận tiên hơn trong việc đi lại vào ban đêm, tránh tai nạn giao thông”.

Theo ông Nguyễn Công Chuyên - Giám đốc điện lực Bảo Lộc, các phương án tiết kiệm điện của hệ thống chiếu sáng đô thị đã đạt được những thành công nhất định, là tiền đề để không chỉ mở ra cho một tuyến phố mà còn có thể nhân rộng trên toàn thành phố. Các doanh nghiệp trồng, chế biến trà, cà phê có diện tích rộng có thể sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng tương tự để đảm bảo an ninh và đây cũng là cách để tiết kiệm điện.

Hệ thống chiếu sáng tiết kiệm điện: hoàn vốn sau 2 năm đầu tư
Hệ thống chiếu sáng tiết kiệm điện: hoàn vốn sau 2 năm đầu tư.

Ông Lê Trọng Tuấn, phó Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc cũng mong muốn rằng trong thời gian tới, những con đường trọng yếu của thành phố Bảo Lộc sẽ được trang bị và đầu tư như tuyến đường 28/3, một phần sẽ thực thi được việc tiết kiệm điện , một phần sẽ tác động vào ý thức tiết kiệm điện của người dân. Nhưng cái vướng lớn nhất của chúng tôi vẫn là vấn đề kinh phí.

Cũng xin nhấn mạnh, mỗi năm Bảo Lộc cần khoảng 1.000 tỉ đồng cho đầu tư phát triển hạ tầng đô thị và hình thành các phân khu chức năng. Chính vì vậy “việc huy động, sử dụng và quản lý nguồn vốn trong quy hoạch phải thật hiệu quả, nếu không thì tất cả những quy hoạch hiện có sẽ không hiệu quả” - Ông Lê Quang Trung, Trưởng phòng quản lý đô thị Bảo Lộc nói.

Diệu Huyền-Thiên Phương

Viết

Video đang được xem nhiều

Video Salah lập công, Liverpool nhọc nhằn ‘vượt ải’ Huddersfield
Video Salah lập công, Liverpool nhọc nhằn ‘vượt ải’ Huddersfield
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá