Giải quyết khu tái định cư công trình thủy điện Plei Krông (Kon Tum):

Đùn đẩy trách nhiệm: Dân lãnh đủ

TP - Công trình thủy điện quốc gia Plei Krông có công suất 110 MW được khởi công xây dựng từ hơn 5 năm trước đến nay sắp hoàn thành, song công tác đền bù, giải quyết đất sản xuất cho người dân tái định cư vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Đồng ruộng  xã Hơ Moong thiếu nước nên đành phải bỏ hoang
Chúng tôi về xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum trong mùa con ong đi lấy mật. Nắng dát vàng trên những khu nhà tái định cư khang trang trông rất đẹp mắt, nhưng đáng tiếc là chủ nhân những căn nhà đó mấy năm qua đều sống khó khăn.

Theo Chủ tịch UBND xã Hơ Moong Nguyễn Văn Niệm, nguyên nhân của tình trạng này là do Ban Quản lý dự án thủy điện 4 (QLDATĐ 4) thiếu trách nhiệm với dân. Tính đến thời điểm này, 57 hộ dân trên địa bàn xã vẫn còn thiếu khoảng 65 ha đất sản xuất và nhiều hộ vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ theo quy định.

Công trình thủy lợi Đăk San và Đăk Nuôi do không sát với thực tế nên chỉ tưới được hơn một nửa diện tích so với dự kiến. Diện tích đất người dân sản xuất trên cao trình 570m bị ngập do đơn vị thiết kế cắm mốc sai, hiện dân vẫn chưa được đền bù.

Chính quyền địa phương nhiều lần kiến nghị các sự việc này với Ban QLDATĐ4. Thế nhưng, đến nay mọi việc vẫn dẫm chân tại chỗ.

Khi các phóng viên đặt câu hỏi: Ban QLDATĐ4 xử trí cách nào để có 65 ha đất sản xuất cho dân xã Hơ Moong? Ông Đỗ Trí Thanh, Trưởng phòng đền bù của Ban QLDATĐ 4 nói: “Chưa tìm được hướng giải quyết!”.

Nhưng trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Hơ Moong Nguyễn Văn Niệm lại cho rằng: “Hiện nay tại địa bàn xã Sa Nghĩa, Sa Bình giáp ranh với Hơ Moong, huyện Sa Thầy vẫn còn gần 90ha đất bỏ hoang do Trung đoàn 66 (Đoàn Đăk Tô) quản lý. Nếu như Ban QLDATĐ 4 làm việc với tỉnh xin chủ trương thu hồi được đất này để cấp cho dân thì nỗi khổ thiếu đất của 57 hộ dân sẽ được giải quyết ổn thỏa”.

Còn trả lời bức xúc của 273 hộ dân thiếu đất sản xuất trong năm 2006 chưa nhận được tiền hỗ trợ, các hộ bị ngập trên cao trình 570m vẫn chưa được đền bù thì ông Thanh nói: “Do UBND xã Hơ Moong không lập danh sách và báo cáo!”.

Về phía xã, ông Niệm lại khẳng định, UBND xã Hơ Moong đã nhiều lần gửi văn bản, đề nghị Ban QLDATĐ4 sớm giải quyết cho dân nhưng không thấy giải quyết. Theo ông Niệm, lẽ ra Ban QLDATĐ 4 phải có trách nhiệm phối hợp với xã giải quyết dứt điểm việc này lâu rồi!

Sự việc không đến nỗi phức tạp, nhưng những người có trách nhiệm cứ đùn đẩy trách nhiệm cho nhau để cuối cùng cả trăm người dân lãnh đủ! 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá