Dùng cát đen trộn bê tông xây trường

TP - Được xã đầu tư xây dựng một trường mầm non trên địa bàn, người dân thôn Trí An, xã Nam Hoa, huyện Nam Trực (Nam Định) rất phấn khởi, hy vọng con em có được nơi học hành tử tế. Nhưng họ đã thất vọng khi phát hiện nhà thầu dùng bê tông trộn bằng cát đen để đổ dầm công trình.

Cát đen trộn bê tông chất lượng không đảm bảo
Cát đen trộn bê tông chất lượng không đảm bảo

Ông Triệu Phúc Ơn, Bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận xóm 3, thôn Trí An cho biết: “Sáng 12-4, trên đường ra đồng, qua công trường, tôi thấy công nhân đang hối hả trộn đảo bêtông nên dừng lại xem.

Tôi phát hoảng khi thấy nhà thầu (Công ty Cổ phần Xây dựng Thành Nga, có trụ sở tại xã Nam Cường, Nam Trực, Nam Định) dùng toàn cát đen để trộn bê tông. Thấy bất thường, tôi liền gọi bà con đang làm đồng gần đó đến chứng kiến.

Chúng tôi yêu cầu nhà thầu dừng thi công, dỡ bỏ toàn bộ số bê tông đã sử dụng và lập biên bản vụ việc trước sự chứng kiến của ông Ngô Hồng Quỷnh, Phó Chủ tịch UBND xã. Ông Trần Thế Hệ, Chủ nhiệm công trình đã ký biên bản thừa nhận vụ việc.

Chiều cùng ngày, có mặt tại chân công trình, chúng tôi thấy đống cát đen được nhà thầu dùng trộn bê tông vẫn còn đó theo đúng phản ánh của người dân. Dùng tay bóp nhẹ số “bê tông” này, cát đen rơi lả tả dù đã đổ đến 8 tiếng.

“Quê tôi, lúc nông nhàn, nhiều người kiếm sống thêm bằng nghề thợ xây nên ai cũng biết bê tông phải được trộn bằng cát vàng mới đảm bảo kết dính có chất lượng. May mà công trình nằm ngay cạnh đường ra đồng nên bà con mới phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Nếu ở chỗ khuất nẻo, không ai phát hiện, hậu quả sau này con em chúng tôi lĩnh đủ”- ông Ơn nói.

Lý giải việc này, ông Trần Thế Hệ, Chủ nhiệm công trình cho biết, việc dùng cát đen trộn bê tông do công nhân tự ý làm, bởi lúc đó, ông đang đi liên hệ mua vật liệu, không có mặt tại công trường.

Ông Hệ cũng cho biết, số công nhân gồm 15 người này không phải là người của công ty, mà được thuê bên ngoài theo kiểu thời vụ.

Ông Triệu Xuân Hoàng, Chủ tịch UBND xã Nam Hoa cho biết, tại buổi làm việc với UBND xã sau đó, cả bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Thành Nga và ông Trần Thế Hệ (chồng bà Nga) đều đã thừa nhận hành vi sai phạm này.

UBND xã yêu cầu nhà thầu chỉ được thi công tiếp khi đảm bảo đúng các yêu cầu kỹ thuật. Xã sẽ tăng cường công tác giám sát, nhất là giám sát cộng đồng.

Cũng theo ông Hoàng, công trình trường mầm non được thiết kế theo chuẩn Quốc gia, gồm 4 phòng học cao tầng, vốn đầu tư 2,1 tỷ đồng, do UBND xã Nam Hoa làm chủ đầu tư.

Nguồn vốn từ trái phiếu chính phủ, ngân sách địa phương và nhân dân đóng góp. Cụ thể, mỗi hộ dân thôn Trí An góp 100.000 đồng. Đây là công thình thứ 3 doanh nghiệp Thành Nga trúng thầu xây dựng trên địa bàn xã Nam Hoa.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng