Dùng chiêu bài 'chỉ tặng không bán' dụ dân nghèo mua hàng

TPO - Một nhóm đối tượng từ Thanh Hóa đã dùng ô tô về các làng quê thuộc thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) lôi kéo, dụ dỗ người dân mua các mặt hàng kém chất lượng bằng chiêu bài “chỉ tặng không bán”.

Dùng chiêu bài 'chỉ tặng không bán' dụ dân nghèo mua hàng

Chiều ngày 18/3, đại diện Công an xã Liên Hòa, TX.Quảng Yên, Quảng Ninh cho biết vừa tạm giữ 3 đối tượng có hành vi lừa đảo hàng chục người dân tại 4 thôn thuộc xã này dưới hình thức bán hàng đa cấp

Dùng chiêu bài “chỉ tặng không bán” dụ dân nghèo mua hàng  - ảnh 1 Hàng chục người dân đến trụ sở UBND xã Liên Hòa trình báo sự việc.

Danh tính 3 đối tượng này gồm: Hoàng Thị Mai 29 tuổi; Hoàng Văn Luận 27 tuổi và Lê Tiến Bá 28 tuổi (đều trú tại Thiệu Vũ, Thiệu Hóa, Thanh Hóa). Tại thời điểm bị công an tạm giữ, cả 3 đối tượng đều không có giấy tờ tùy thân. Công an cũng tạm giữ một ô tô mang BKS 19A-190.12 cùng một số hàng hóa do nhóm đối tượng này mang theo.

Theo đó, trong ngày 18/3, nhóm đối tượng trên đã công khai tổ chức bán hàng tại nhiều điểm thuộc thôn 3, thôn 5, thôn 6 và thôn 7 (đều thuộc xã Liên Hòa, TX.Quảng Yên). Các đối tượng trên đã sử dụng hình thức tinh vi khi mời chào người dân trong thôn đến tham dự chương trình “Dự án xanh, giảm khí thải, bảo vệ môi trường” và quảng cáo nội dung chương trình có nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Dùng chiêu bài “chỉ tặng không bán” dụ dân nghèo mua hàng  - ảnh 2 Nhóm đối tượng phát giấy mời đến tận tay người dân.

Bằng các chiêu bài định sẵn, các đối tượng trên trưng bày một số mặt hàng gia dụng như bếp gas, bếp từ, bếp hồng ngoại... với câu cửa miệng: “chỉ tặng không bán”. Vì tò mò và hiếu kỳ nên đã có rất đông người dân tụ tập đến xem. Khi cảm thấy người dân đã có lòng tin, các đối tượng liền tung chiêu bài trao tặng các sản phẩm đang bày trên mặt bàn.

Rất nhiều người tưởng thật nên đã nhanh chóng xếp hàng nhận quà. Khi quà chưa kịp phát ra, đối tượng Hoàng Thị Mai (người ghi sổ sách) đã phổ biến “điều lệ”, những ai muốn nhận quà phải bỏ ra một số tiền từ 2,7 đến 3 triệu đồng để đối tượng này ghi vào danh sách tham dự chương trình. Sau khi đối ứng xong, họ này sẽ trả lại số tiền đã nhận và nghiễm nhiên người dân sẽ được nhận quà.

Dùng chiêu bài “chỉ tặng không bán” dụ dân nghèo mua hàng  - ảnh 3 Các mặt hàng kém chất lượng được nhóm đối tượng lừa bán bằng hình thức tặng quà.

Với những chiêu bài “dụ mị”, nhóm đối tượng này đã lừa 46 người dân thuộc xã Liên Hòa đã đồng ý bỏ tiền ra để nhóm đối tượng trên ghi tên vào danh sách với tổng số tiền thu được là 128.000.000 đồng.

Tại thôn 1 và thôn 7, nhóm đối tượng đã lừa bán cho người dân 22 bộ sản phẩm, nhóm đối tượng thu về 59,4 triệu đồng, nhưng một số người dân đã nhận ra dấu hiệu lừa đảo và kiên quyết đòi lại tiền. Nhóm đối tượng đã nhanh chóng thu hồi lại sản phẩm và hoàn trả lại toàn bộ số tiền trên rồi vội vã rút khỏi điểm bán hàng.

Dùng chiêu bài “chỉ tặng không bán” dụ dân nghèo mua hàng  - ảnh 4 Rất đông người dân chở theo các sản phẩm bị lừa bán đến ủy ban xã trình báo.

Không dừng lại ở đấy, nhóm đối tượng tiếp tục lái xe sang thôn 3 và thôn 5 dùng chiêu bài cũ lừa bán cho người dân 2 thôn này với số tiền thu về gần 50 triệu đồng. Khi vừa thu đủ tiền và sợ bị phát hiện như ở điểm bán hàng trước, nhóm đối tượng này đã nhanh chóng lên xe bỏ đi để lại 9 bếp gas hồng ngoại và 8 bếp từ.

Theo thông tin Tiền Phong nhận được, cũng trong ngày 18/3, nhóm đối tượng này cũng lừa thêm 14 người dân tại thôn Bầu, xã Liên Vị (thị xã Quảng Yên) nhưng chưa xác định được số tiền bị lừa. Đa số những người bị lừa đều là dân nghèo quanh năm cày ruộng, đi lưới, cuộc sống chân chất, thật thà nên đã bị nhóm đối tượng này lợi dụng lòng tin để lừa đảo.

Dùng chiêu bài “chỉ tặng không bán” dụ dân nghèo mua hàng  - ảnh 5 Đa số những người bị lừa đều là dân nghèo quanh năm cày ruộng, đi lưới, cuộc sống chân chất, thật thà nên đã bị nhóm đối tượng này lợi dụng lòng tin để lừa đảo.

Hiện lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ 3 đối tượng trên, khẩn trương mở rộng điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng