Dùng thẻ PV thuê hàng loạt ô tô rồi cầm cố: Đã trả hầu hết các xe

TPO - “Chúng tôi làm nhiều dự án nên thuê nhiều ô tô. Hiện nay, chúng tôi đã trả hầu hết các xe. Các xe bị mất chúng tôi đang chờ cơ quan công an trả lời và sẽ tiếp tục giải quyết”, bà Vũ Thị Loan, vợ ông Nguyễn Tuấn Lân – người từng được cấp “thẻ phóng viên” nói.

Bà Vũ Thị Loan cho hay, với 2 xe của Cty Vũ Hùng Phát, vợ chồng bà đã trả xe và còn nợ khoảng 55 triệu đồng tiền thuê xe. Tuy nhiên, theo bà Loan, công ty Vũ Hồng Phát tính các khoản tiền nợ lên đến gần 800 triệu. “Nếu không thương lượng được, chúng tôi phải tố cáo lại công ty này” – bà Loan nói. Theo nghiên cứu của PV, hợp đồng cho thuê xe mà vợ chồng ông Lân bà Loan ký, có nhiều khoản tiền phạt không nhỏ. Chẳng hạn, việc tháo bỏ định vị xe bị phạt 50 triệu đồng.
Dùng thẻ PV thuê hàng loạt ô tô rồi cầm cố: Đã trả hầu hết các xe - ảnh 1Nguyễn Tuấn Lân (bìa phải) cùng em trai 

Đối với xe của Cty INARI (xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn), bà Loan cho biết, sau khi trả một phần tiền thuê cho Cty INARI, xe được giao cho ông Long (cộng tác viên phát triển thị trường cho dự án của ông Nguyễn Tuấn Lân). Ông Long sau đó cho một người tên L thuê xe rồi ông L này đem đi cầm cố. Sau khi, cơ quan công an làm việc, hai chiếc xe đã được đem trả.

Tương tự, đối với xe của gia đình ông Đoàn Trung Lạng trú tại thị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì), gia đình ông Phạm Ngọc Bình (phường Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) mà ông Nguyễn Tuấn Lân thuê đều được giao cho cộng tác viên phát triển thị trường tên Long này. “Do anh Long mắc bệnh hiểm nghèo nên chưa mang xe trả được. Chúng tôi cũng có nhờ công an giải quyết nhưng sự việc vẫn chưa xong. Nếu không giải quyết được, chúng tôi sẽ đền tiền”, bà Loan cho biết.

Với xe của ông Hoàng Văn Hà (trú tại tổ 20 phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội), bà Loan cho biết đã thanh toán một phần tiền thuê, tuy nhiên xe bị mất trộm tại bãi xe 60 Tố Hữu (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Gia đình bà Loan đã báo cơ quan công an, chờ giải quyết. 

Bà Loan còn cho biết, những ngày qua, ông Lân bị một số chủ cho thuê xe đánh bị thương, không thể đi lại. “Xét một góc độ nào đó, chúng tôi cũng là người bị hại” – bà Loan nói.

Qua điện thoại, ông Nguyễn Tuấn Lân cho biết, ông Lân học dở một trường đại học ngoại ngữ. Sau đó, ông Lân kinh doanh nhiều ngành nghề. “Tôi chưa từng tham gia viết bài bao giờ, chỉ hợp tác giới thiệu khách hàng. Tôi đã nghỉ chỗ cơ quan báo từ khi ông Trung bị bắt (Trần Đức Trung – phó Tổng biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu lúc đó). Tới đây, nếu có hợp tác với các báo, tôi chỉ tham gia hoạt động hợp tác, kết nối kinh doanh, chứ không viết bài”, ông Lân thông tin.

Về việc đưa thẻ phóng viên khi thuê xe, ông Lân cho biết, khi thuê xe, ông Lân chỉ nói miệng với GĐ Cty Vũ Hùng Phát mình là phóng viên. Sau đó, Cty Vũ Hùng Phát chủ động đề nghị cho xem và giữ luôn thẻ phóng viên chứ ông Lân không chủ động “khoe” ra. “Để thuê được xe phải có sổ hộ khẩu, ký hợp đồng… chứ mỗi thẻ phóng viên không thuê được” – ông Lân giải thích.

Liên quan đến vụ lừa đảo xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ người nghèo (hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn) vừa bị truy tố tháng 2 vừa qua, ông Lân thông tin: Ông có ký hợp đồng hợp tác với trung tâm này nhưng chấm dứt trước khi xảy ra việc lãnh đạo trung tâm này lừa đảo nhiều người. “Trong trường hợp này, chính chúng tôi là người bị hại và tôi đã lên cơ quan công an giải quyết” – ông Lân nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng