Đường biến thành sông!

Quốc lộ 18A, đoạn từ Km6, thuộc địa bàn khu I, phường Quang Hanh, đến ngã 3 đường tránh vào nội thị thuộc địa bàn phường Cẩm Thạch – thị xã Cẩm Phả, Hạ Long đã và đang bị bụi bẩn và ô nhiễm nặng.

Thực trạng này tái diễn từ khi xe chở đất từ khu 3 và khu 4 phường Quang Hanh, lưu hành qua đây để đổ đất lấn biển và nhà máy Xi măng Cẩm Phả trở lại hoạt động.

Một số xe chở đất, chở than đã chở quá tải tuy có phủ bạt nhưng chiếu lệ, qua loa nên đất trong thùng xe rơi xuống lòng đường gây bụi bẩn. Mặc dù đơn vị thi công đã cho người quét đường, nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tình thế.

Hiện nay, toàn bộ tuyến cống thoát nước chạy ven quốc lộ từ cổng Xí nghiệp X86 (Cty Đông Bắc) đến ngã ba đường bê tông vào khu mỏ than Khe Tam đã hoàn toàn bị tê liệt, không còn khả năng thoát nước nữa.

Do yếu tố lịch sử để lại, trước thời điểm đường 18A được nâng cấp mở rộng, trạm xăng dầu của Cty Thương mại dịch vụ và Du lịch Cẩm Phả đã hạ thấp miệng cống, đổ bê tông trên mặt để các phương tiện xe cơ giới vào mua xăng dầu thuận lợi hơn.

Chính vì lẽ đó đoạn cống thoát nước này tại đây bị thắt cổ hũ. Mùa mưa nước từ trên đồi theo khe suối tràn xuống cuốn theo đất đá, rác thải và theo cống thoát nước đến đây bị nghẽn lại.

Toàn bộ tuyến cống đang bị đất đá lấp đầy, dẫn đến nước thải tràn vào đường của khu dân cư và mặt đường 18 rồi chảy qua sân trước của trạm xăng dầu, đến ngã ba đường bê tông rồi mới chảy xuống cống thoát nước ra biển.

Sau trận mưa lớn những ngày đầu tháng 6 vừa qua, đoạn đường này đã bị ngập úng, đường biến thành sông. Bùn đất tràn ra lấn chiếm 1/3 hai bên mặt đường gây lầy lội như ruộng đồng.

Do nước chảy trên mặt đường cộng với xe trọng tải lớn chạy qua, đoạn ngã ba đường bê tông rẽ vào khu mỏ Khe Tam đang bị hư hỏng nặng.

Khi trời nắng các xe ôtô chạy nhanh, nhất là các xe chở đất chạy tăng chuyến, tăng ca cuốn theo bụi đường tạt vào mặt người đi đường, làm giảm tầm quan sát của lái xe, rất dễ gây tai nạn giao thông.

Người viết bài này đã chứng kiến một vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng xảy ra ở đoạn đường này ngày 12/6 vừa qua.

Xe HYUNDAI chở đất mang biển số 34K – 9262 đã đâm vào xe máy mang biển số 34F2 – 2239 do một người đàn ông cầm lái, ngồi sau là một phụ nữ tên là Nguyễn Thị Thìn, sinh năm 1976, ở tổ 48 phường Cẩm Đông đi thắp hương mộ chồng nhân ngày giỗ đầu tại nghĩa trang ở Km15. Chị Thìn đã bị chết tại chỗ.

Một tác nhân gây bụi bẩn nữa là những điểm rửa xe ôtô mỗi ngày đã thải một lượng bùn đất không nhỏ xuống cống thoát nước.

Một số xe chở than ra cảng Km6, khi đổ than xuống cảng để lại một lượng than nhỏ trên thùng xe, khi ra  đường 18 lại đổ xuống hoặc cho người trèo lên thùng xe xúc than xuống đường gây bụi bẩn và gây  mất an toàn giao thông.

Đề nghị các cơ quan chức năng thị xã Cẩm Phả cần sớm có các giải pháp tích cực hơn nữa để khắc phục ngay thực trạng bụi bẩn ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông trên đoạn đường này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá