Gần 1.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt

TPO - Hiện nay, gần 1.000 hộ dân với 4.000 nhân khẩu thuộc 6/7 thôn thuộc xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) đang phải sống trong thiếu nước sinh hoạt, nhiều hộ dân phải đi mua nước về dùng.

Nước giếng khơi cạn nước
Nước giếng khơi cạn nước

Đã hơn 2 tháng nay, các thôn ở xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa), người dân đang sống trong cảnh cạn kiệt nguồn nước sinh hoạt, khiến cho đời sống nhân dân ở đây rất khó khăn.

Theo ghi nhận tại các thôn ở xã Yên Thọ thì nhiều giếng nước khơi đã trơ đáy. Trong khi đó, nhiều giếng khoan cũng không còn đủ nước cho người dân sinh hoạt. Để khắc tình trạng này, nhiều hộ dân đã thuê người về khoan thêm giếng mong có nước để sinh hoạt. Có hộ khoan tới 2 đến 3 chiếc giếng nhưng vẫn không có nước. Còn gặp được nước thì nước lại có mùi rất tanh, có váng màu vàng hay nước bị đen. Trong hàng trăm hộ rất ít gia đình may mắn khoan thêm giếng mà gặp được nước có thể dùng sinh hoạt được.

Theo người dân nơi đây cho biết, chưa năm nào lại xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt như vậy. Ông Hà Xuân Bái (79 tuổi) ở thôn Tu Mục 2, xã Yên Thọ cũng đang phải gồng mình trong cảnh thiếu nước sinh hoạt cho hay: “Tôi sống ở đây gần hết một đời người rồi nhưng chưa bao giơ phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Năm nay, cái giếng khơi nhà tôi sâu 13m đã trơ đáy không còn một chút nước nào. Các hộ dân xung quanh đều hết nước nên tôi phải thuê người khoan thêm gần 2m trên giếng khơi”, ông Bái nói.

Trong khi đo, gia đình ông Hồ Xuân Độ lại còn bi đát hơn. Lâu nay gia đình ông dùng nước giếng khoan, đầu năm 2019 bị hết nước. Gia đình thuê người khoan thêm một giếng khác. Tuy nhiên khi pha chè thì nước lại chuyển sang màu đen như mực. Gia đình rất hoang mang không biết do đâu mà nước đang trong bình thường đổ nước chè vào lại chuyển màu như vậy.

“Từ cuối năm 2018 đến nay, người dân chúng tôi ở đây phải sống trong cảnh không có nước sinh hoạt, riêng gia đình tôi, thì chiếc giếng khoan hết nước từ đầu tháng 1/2019. Vì vậy mà tôi khoan thêm một cái giếng mong có nước để sinh hoạt. Khoan xong có nước nhưng lại có mùi tanh, nước ăn uống chúng tôi phải đi mua về dùng. Còn tắm giặt thì đi xin các hộ nào còn nước nhưng phải tiết kiệm, thậm chí 3 ngày mới giám tắm giặt”, ông Độ cho biết.

Trước tình trạng thiếu nước bất ngờ xảy ra, người dân cho rằng việc khô hạn trên có thể do hoạt khai thác cát trái phép diễn ra ở trên sống Mã nhiều năm qua, hoặc do đập chắn ngang Nam sông Mã bị tháo bỏ nên nguồn nước dự trữ không còn nên xảy ra tình trạng thiếu nước.

Trao đổi với báo chí, ông Hồ Xuân Bình- Chủ tịch UBND xã Yên Thọ cho biết, hiện nay có 900 giếng nước của người dân địa phương đã bị cạn kiệt nước. Hiện trạng vẫn còn đang tiếp diễn. Độ sâu của giếng khoan từ 9-11m để lấy tầng nước mặt để sinh hoạt. Còn nếu lấy xuống quá sâu thì nguồn nước sẽ bị tanh hôi không thể ăn được.

Trước tình trạng trên thì đoàn công tác  của UBND huyện Yên Định và Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã về để kiểm tra và chỉ đạo thực hiện phương án mở cống dẫn nước từ kênh thuộc hệ thống tưới Bắc sông Chu- Nam sông Mã vào kênh nội đồng. Tuy nhiên tình trạng mất nước ở xã Yên Thọ vẫn chưa được cải thiện.

  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng