DMCA.com Protection Status

Gần 3 năm ban hành lệnh cưỡng chế, công trình không phép vẫn 'vô tư' tồn tại

TPO - Sau gần 3 năm chính quyền ban hành quyết định cưỡng chế nhưng đến nay 2 công trình xây dựng không phép trên diện tích hơn 1000m2 tại phường Bình An, quận 2, TPHCM vẫn ngang nhiên tồn tại khiến dư luận hoài nghi về sự công tâm của chính quyền.

Gần 3 năm ban hành lệnh cưỡng chế, công trình không phép vẫn 'vô tư' tồn tại

Ngày 23/2/2016, UBND quận 2 ra quyết định 545 và 546 về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị của ông Phan Văn Quang tọa lạc tại khu phố 3, phường Bình An, quận 2, với lý do ông Quang tổ chức thi công xây dựng không phép.

Công trình thứ nhất có diện tích 640,88m2 tại 1 phần thửa đất số 541, tờ bản đồ số 21, có kết cấu tường gạch, cột gạch, tấm 3D, mái tôn. Công trình thứ hai có diện tích 438,13m2 tại 1 phần thửa đất số 542, tờ bản đồ số 21, với kết cấu tường gạch, cột gạch, tấm 3D, mái tôn.

Sau gần 3 năm ban hành lệnh cưỡng chế: 2 công trình vẫn tồn tại do tranh chấp và để đảm bảo vấn đề an sinh xã hội. - ảnh 1 Đến nay, lực lượng chức năng của UBND phường Bình An vẫn chưa tiến hành cưỡng chế 2 công trình xây dựng không phép này.

2 công trình này có hơn 100 phòng trọ, trước đó vào ngày 1/12/2015 UBND phường Bình An đã lập biên bản vi phạm hành chính vì xây dựng không phép. Tiếp đến vào ngày 8/12/2015, UBND quận 2 lại có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 6 triệu đồng. Vào ngày 23/2/2016, UBND quận 2 ra quyết định 545 và 546 về việc cưỡng chế phá dỡ 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên. Tuy nhiên đến cuối năm 2019, cả 2 công trình xây dựng không phép vẫn tồn tại.

Sau khi người dân phản ánh về 2 công trình này xây dựng không phép đến nay vẫn tồn tại thì ngày 15/11/2019, UBND phường Bình An ban hành thông báo số 137/TB-UBND về việc các lực lượng chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ 2 công trình vi phạm xây dựng không phép của ông Phan Văn Quang diễn ra vào lúc 7 giờ 30 phút sáng 6/12.

Theo đó, chính quyền phường này đề nghị ông Phan Văn Quang có mặt theo thời gian và địa điểm nêu trên để chứng kiến việc cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm trât tự xây dựng tại một phần thửa đất số 541 và 542.

Chưa cưỡng chế công trình để đảm bảo an sinh xã hội?

Liên quan đến việc 2 công trình không phép đến nay vẫn chưa được cưỡng chế tại khu phố 3, phường Bình An, quận 2, do chính ông Huỳnh Thanh Khiết - Phó chủ tịch UBND quận 2 ký quyết định cưỡng chế, ngày 12/12 trao đổi với Tiền Phong, ông Khiết phân trần: “Do liên quan đến các nội dung tranh chấp mua bán khu đất, cấp Giấy chứng nhận và các văn bản ngăn chặn của Tòa án (đến cuối tháng 6/2019 mới giải tỏa) nên chậm cưỡng chế.

"Lãnh đạo UBND quận 2, đã chỉ đạo phải cưỡng chế thực hiện quyết định đã ban hành theo quy định. Chủ tịch phường Bình An báo chiều nay sẽ ký thông báo thời gian thực hiện cưỡng chế chính thức vào ngày 20/12”- ông Khiết nói thêm.

Sau gần 3 năm ban hành lệnh cưỡng chế: 2 công trình vẫn tồn tại do tranh chấp và để đảm bảo vấn đề an sinh xã hội. - ảnh 2 Có phải do tranh chấp quyền sử dụng khu đất và để đảm bảo vấn đề an sinh mà gần 3 năm, 2 công trình không phép chưa bị cưỡng chế?

Tuy nhiên, sau đó trả lời PV Tiền Phong, ông Hồ Hải Phong – Chủ tịch UBND phường Bình An phân trần về việc 2 công trình này đang có tranh chấp về chuyển dịch tài sản và sẽ tiến hành cưỡng chế sau Tết để đảo bảo vấn đề an sinh xã hội. “Nguồn gốc đất trước đây là của ông Phan Văn Quang mua hợp tác với bà Ngô Thi Thu Anh như thế nào chúng tôi không rõ. Sau đó, ông Quang bán cho ông Hải nên bà Thu Anh bà ngăn chặn về việc chuyển dịch tài sản. Bên cạnh đó, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cưỡng chế dự kiến ngày 6/12 vừa rồi nhưng do ông Quang ủy quyền cho ông Hải để liên hệ làm việc về vấn đề cưỡng chế. Ông Hải lên phường làm cam kết, là ông sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người dân vì trên khu đất này có mấy chục hộ đang thuê trọ và sẽ hỗ trợ kinh phí thuê nhân công để cưỡng chế"..

Tuy nhiên, theo ông Phong đến ngày chuẩn bị tiến hành cưỡng chế ông Hải lại không hỗ trợ gì hết. Mặt khác, các hộ đang thuê nhà hiện nay cũng đã làm đơn gửi đến phường với lý do xin tạm hoãn cưỡng chế vì đã giai đoạn cuối năm gần đến Tết thuê nhà rất khó khăn và xin qua Tết, đến cuối tháng 2 người ta sẽ tự di dời để công trình vi phạm tự tháo dỡ.

"Để đảm bảo vấn đề an sinh xã hội nên phường đã xin hoãn việc cưỡng chế và tham mưu xây dựng kế hoạch cưỡng chế mới qua Tết cho hợp lý, chứ không phải phường không thực hiện” ông Phong phân trần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng