Gặp tác giả câu đối về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

TP - Câu đối mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 100 tuổi: Hoàn cầu có một, không có hai. Bài báo có đề cập câu đối Văn lo vận nước văn thành võ/ Võ thấu lòng dân, võ hoá văn được cho là của một cựu chiến binh. Tuy nhiên, tác giả của câu đối này là của một nhà giáo.

Gặp tác giả câu đối về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

> 'Võ thấu lòng dân võ hóa Văn'

Mới đây, toà soạn nhận được thư của một độc giả, khẳng định câu đối trên không phải của một cựu chiến binh mà của ông Hồ Cơ - một nhà giáo, nhà báo viết mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 90 tuổi vào năm 2000.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, PV Tiền Phong đã tìm gặp ông Hồ Cơ, hiện trú tại phòng 9003, toà nhà 101- Láng Hạ- Ba Đình - Hà Nội. Ông Hồ Cơ năm nay đã ở tuổi 89, từng là hiệu trưởng Trường Trung học Nguyễn Nghiêm - Quảng Ngãi. Sau này, ông Hồ Cơ làm thư ký toà soạn báo Người giáo viên nhân dân; Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu giáo dục. Từ năm 1976 đến 1987, ông Hồ Cơ làm Phó Giám đốc NXB Giáo dục. Ông Hồ Cơ quê ở Nghệ An, sinh ra và lớn lên ở Quảng Ngãi.

Trò chuyện với PV, ông Hồ Cơ cho biết: Năm 2000, CLB thơ Thành Công do ông làm chủ nhiệm xuất bản tập thơ Tuổi trăng tròn để kỷ niệm 15 năm thành lập. “Dịp ấy, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng tròn 90 tuổi và Ban chủ nhiệm đã cho in câu đối trên của tôi vào tập thơ, coi đó như một món quà mừng thọ Đại tướng.

Sau khi in, tôi và một số anh em trong CLB có đến nhà tặng Đại tướng tập thơ Tuổi trăng tròn trong đó có câu đối về Đại tướng” - Ông Hồ Cơ nhớ lại - “Khi đọc câu đối, Đại tướng cứ ngồi yên lặng, rất chăm chú từng câu từng chữ. Phu nhân của Đại tướng, Giáo sư Đặng Bích Hà thấy lạ lại gần Đại tướng. Tôi xin phép mở tập thơ và đưa cho Giáo sư Đặng Bích Hà đọc câu đối mà tôi viết về Đại tướng. Sau khi đọc rất kỹ, phu nhân của Đại tướng thốt lên: “Chưa có ai nói về anh Văn đúng và hay như vậy”.

Xuất thần một câu đối

Nhân dịp mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 100 tuổi, Đại tá Nguyễn Huyên, người trợ lý lâu năm nhất của Đại tướng, viết: “Là một trí thức tham gia cách mạng, anh đã may mắn sớm gặp được Bác Hồ, được Bác giao nhiệm vụ, rèn luyện thử thách trong thời kỳ đầu cách mạng. Với nhãn quan sắc sảo, Bác Hồ đã sớm phát hiện ra phẩm chất và tài năng của anh. Một thầy giáo, người làm việc văn mà tiềm ẩn bên trong một tài năng về võ. Bác và Đảng đã tin tưởng giao cho anh phụ trách quân sự… Mặc dầu giao cho anh việc Võ, nhưng Bác vẫn gọi anh là Văn. Phải chăng, Bác Hồ muốn căn dặn làm việc Võ nhưng phải trên nền Văn?”.

Ông Hồ Cơ luôn coi Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là những thần tượng với sự kính trọng, yêu mến và tin tưởng tuyệt đối. Ngoài câu đối trên, ông Hồ Cơ còn có câu đối khác về Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Trăm tuổi lừng danh Văn Đại tướng/Nghìn thu vang tiếng Võ Anh hùng.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng