Gia cảnh đáng thương của 5 em nhỏ mồ côi

TP - Cách đây một năm, bố và mẹ lần lượt từ trần vì bạo bệnh để lại cho Lương Thị Khăm (16 tuổi), dân tộc Nùng, trú tại thôn Bản Lòa, xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn 4 em nhỏ. Từ đây, em phải nghỉ học, kiếm sống, nuôi các em.

Lương Thị Khăm (giữa) cùng các em
Lương Thị Khăm (giữa) cùng các em

Trong ngôi nhà trình tường làm bằng đất cũ kỹ, gia tài không có gì đáng giá, ngoài hai chiếc gường ọp ẹp, xiêu vẹo và bao thóc ở góc tường. Lương Thị Khăm nom già trước tuổi, bối rối vì chúng tôi đến đột xuất, nhà không đủ ghế, chén nước mời khách. 

Ông Vy Văn Khi, Bí thư đảng ủy xã Thanh Lòa cho biết: Đầu năm 2014, ông Lương Văn Lơ (bố của Khăm- PV) mất, vài tháng sau vợ ông là Hứa Thị Èn cũng qua đời. Khăm nghỉ học khi bước vào lớp 9, phải làm việc đồng áng, lấy tiền nuôi các em: Lương Thị Thắm (SN 2001), Lương Thị Ban (SN 2002, đang học tại trường THCS bán trú xã Thanh Lòa); Lương Thị Hôn (SN 2004) và Lương Văn Kim (SN 2007, đang học tiểu học ở xã).

Theo ông Khi, tai họa liên tục ập đến với gia đình em Khăm. Sau khi bố mẹ mất, các em về ở với ông nội là Lương Văn Choóng (76 tuổi), nhưng rồi ông cũng đột ngột mất cách đây vài tháng. Gia đình Khăm có gần một mẫu ruộng cạn, vụ mùa lúc được, lúc mất nên rất khó khăn. Cô chị 16 tuổi quần quật cả ngày, tuy vất vả, song Khăm cố gắng làm lụng để 4 đứa em không phải bỏ học.

Cô Đinh Thị Hạnh, Hiệu trưởng trường THCS xã Thanh Lòa cho biết, hai em Thắm và Ban đang học lớp 6 và 7 ở trường đều có sức học lực khá, chăm ngoan, tham gia đầy đủ các hoạt động của trường. Thầy cô trong trường luôn chăm lo động viên, giúp đỡ cả vật chất lẫn tinh thần, bù đắp phần nào cho các em.

Bà Nguyễn Bích Hằng, Chủ tịch công đoàn ngành Giáo dục huyện Cao Lộc cho biết, sẽ trao đổi với các ban, ngành chức năng và báo cáo lãnh đạo huyện tạo điều kiện để các em có thể được vào học trường Dân tộc nội trú của địa phương trong thời gian tới.

Rất mong các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm chung tay giúp sức để các em vơi bớt khó khăn, gian khổ. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Lương Thị Khăm, thôn Bản Lòa, xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn; hoặc Ban Bạn đọc báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội; Văn phòng thường trú báo Tiền Phong tại Lạng Sơn, phố Mai Thế Chuẩn, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Bạn đọc có thể chuyển tiền giúp gia đình em Lương Thị Khăm vào tài khoản:
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Tên tài khoản; BÁO TIỀN PHONG

Số tài khoản: 1231 0000 062175 

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam- Chi nhánh Quang Trung. Hà Nội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá