Giả chuyển nhượng để chiếm đất?

TP - Nhiều hộ dân thôn Xuân Áp (xã Tân Dân, Sóc Sơn, Hà Nội) tố cáo Ban Chủ nhiệm Hợp tác xã địa phương làm giả chữ ký để chiếm đoạt đất nông nghiệp của họ.

Khu đất tại xứ đồng Kho Xăng được xây dựng thành những ki-ốt giáp mặt đường Ảnh: P.V
Khu đất tại xứ đồng Kho Xăng được xây dựng thành những ki-ốt giáp mặt đường Ảnh: P.V
Trong đơn kêu cứu gửi Tiền Phong, 10 hộ dân thôn Xuân Áp trình bày: Tháng 10/2004, Ban Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp Xuân Sơn (gọi tắt là HTX Xuân Sơn) đã vận động các hộ dân cho thuê “đất 64” (đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP) tại xứ đồng Kho Xăng thuộc xã Tân Dân để HTX làm trụ sở và khu dịch vụ. Tổng diện tích đất các hộ cho thuê là 7.200m2 với thời hạn 10 năm. Các hộ dân đồng ý cho thuê đất, nhận tiền và ký xác nhận vào sổ kế toán của HTX Xuân Sơn. Sau đó, HTX Xuân Sơn dựng một số ki-ốt và làm nhà xưởng tại xứ đồng Kho Xăng để cho thuê và kinh doanh.
Cuối năm 2014, hết thời hạn cho thuê, các hộ dân đề nghị được trả lại đất thì Ban Chủ nhiệm HTX Xuân Sơn trả lời diện tích đất đó họ đã chuyển nhượng cho HTX. Trước sự việc này, các hộ dân đã tá hỏa sau khi thu thập được một số giấy tờ liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng đất mà trước nay họ chưa hề biết. Đó là: Biên bản ngày 6/9/2004 về việc các hộ xã viên đồng ý chuyển nhượng đất cho HTX; Đơn đề nghị chuyển nhượng quyền sử dụng đất 64 của các hộ xã viên được lập ngày 20/10/2004; Phương án chi tiết đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng trụ sở thường trực HTX Xuân Sơn. Các hộ dân thôn Xuân Áp khẳng định: Tất cả chữ ký trong số giấy tờ này không phải của họ, và việc lập ra hợp đồng chuyển nhượng trên là giả mạo để chiếm đoạt đất.
Tiếp đó, các hộ dân thôn Xuân Áp gửi đơn khiếu nại tới một số cơ quan có trách nhiệm nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Tháng 6/2017, họ tố cáo việc làm giả chữ ký tới Công an (CA) huyện Sóc Sơn. Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) CA huyện Sóc Sơn đã lập hồ sơ giải quyết tố giác tội phạm, thu thập tài liệu, chữ ký của các hộ dân và ra quyết định trưng cầu giám định để làm rõ nội dung tố giác.
Tuy nhiên, đến ngày 28/2/2018, Cơ quan CSĐT CA huyện Sóc Sơn lại ra Quyết định (số 11), căn cứ theo điều 36 và 148 của Bộ luật Tố tụng Hình sự để “tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm” sự việc trên. Quyết định này nêu lý do: Ngày 1/2/2018, Cơ quan CSĐT CA huyện Sóc Sơn đã gửi văn bản yêu cầu Hội đồng định giá huyện Sóc Sơn định giá diện tích đất nông nghiệp tại khu Kho Xăng để phục vụ công tác điều tra, nhưng đến nay chưa nhận được kết luận định giá nên tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tố giác về tội phạm. Các hộ dân thôn Xuân Áp cho rằng Quyết định số 11 chưa thỏa đáng. 
Trước sự việc trên, ngày 23/8/2018, báo Tiền Phong đã có văn bản chuyển đơn của các hộ dân thôn Xuân Áp tới CA huyện Sóc Sơn để có căn cứ trả lời bạn đọc. Tuy nhiên, đến nay Tòa soạn chưa nhận được hồi âm của CA huyện Sóc Sơn.

Trả lời đơn của các hộ dân thôn Xuân Áp, UBND huyện Sóc Sơn có văn bản (số 1623, ngày 1/9/2017), cho biết: Năm 2012, HTX Xuân Sơn đã có Báo cáo và Tờ trình gửi UBND thành phố Hà Nội xin thuê đất để xây dựng trụ sở vào tổ chức sản xuất tại vị trí đang sử dụng thuộc xứ đồng Kho Xăng. Tuy nhiên, từ đó đến nay, việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của HTX Xuân Sơn chưa hoàn thành.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng