Giả danh từ thiện

TP - Sáng chủ nhật vừa qua, tôi đang dọn dẹp một số đồ đạc trước cửa nhà, thì một vị khách đến tự xưng là quân nhân của một đơn vị bộ đội ở miền Trung, vào Đồng Nai chuẩn bị cho cuộc họp nhân đạo đầu xuân ở cơ quan thường trú trong này.

Anh ta còn bảo "đơn vị chúng tôi có một số áo mưa bạt của bộ đội không dùng đến, nhờ các đồng chí và nhân dân mua giúp để gây quĩ "nghĩa tình biên giới hải đảo". Tôi hỏi "Đồng chí ở đơn vị nào? Để tôi điện hỏi nguồn gốc những chiếc áo bạt này". Kẻ giả danh chuồn vội.

Một hiện tượng khác là những kẻ đội lốt nhà sư, mặc áo cà sa đi phát tâm từ thiện. Những vị này thường xông thẳng vào nhà, dù chủ không mời, và chắp tay "A di đà phật. Chúng tôi ở chùa Tam Bảo, xin gia chủ hưởng lộc của chùa Xuân mới" và chìa ra thẻ hương. Khi nhận thẻ hương, vị sư nói "và xin gia chủ tùy tâm quyên góp ủng hộ nhà chùa chúng tôi, nuôi dạy những trẻ mồ côi cơ nhỡ".

Nghe thế, ai nỡ không ủng hộ 5 ngàn, 10 ngàn. Và cứ thế, kẻ đột lốt tu hành móc của người dân biết bao tiền. Có kẻ còn trắng trợn  "xin ủng hộ nhà chùa mấy chục ngàn đồng".

Quan sát thấy, những kẻ này rất khéo nói để lừa phỉnh người nhẹ dạ, cả tin. Chúng ta cần vạch mặt kẻ gian, không tiếp tay cho chúng lợi dụng lòng tốt để thu lợi bất chính.

Mai Tuấn Cường
(Phòng chính trị Vùng 2 Hải quân)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá