Giấc mơ của những anh em mồ côi

TP - Căn nhà của bảy anh em mồ côi cha mẹ không có đồ đạc gì đáng kể ngoài nồi cơm điện và chiếc ti vi cũ. Người anh cả Trương Thúc Lập xoa đầu đứa em út: “Chỉ có học mới thoát khỏi cảnh nghèo khó này thôi”.

Trương Minh Hóa và người anh cả Trương Thúc Lập trước căn nhà của bảy anh em mình

Năm nay, lên lớp 4, Trương Minh Hóa mồ côi cả cha và mẹ hơn một năm nay. Năm 2003, bố Hóa mất vì ung thư dạ dày. Mẹ bán trái cây ở chợ thị xã Quảng Trị lại cáng đáng thêm trách nhiệm của cha để nuôi bảy đứa con nhỏ. Nhưng 2008, bà cũng mất vì ung thư gan.

Người anh đầu Trương Thúc Lập chỉ mới 19 tuổi. Lập phải đứng ra vừa làm cha vừa làm mẹ để chăm sóc cho sáu đứa em. Việc ấy dù sao đối với Lập cũng đã quen bởi từ khi bố mất khi em chỉ mới 13 tuổi, Lập đã quyết định nghỉ học đi làm thợ sơn để cáng đáng kinh tế gia đình.

Từ bảy năm nay, Lập đi rất nhiều nơi theo các công trình. Nay ở Quảng Trị, khi ra Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng.

Lập kể, ở miền Trung chỉ có thể làm thợ sơn trong khoảng nửa năm. Khi mùa mưa bão đến, Lập cùng các anh trong nhóm phải lặn lội ra tận các tỉnh miền Bắc kiếm việc. Vậy mà trung bình mỗi tháng anh chỉ kiếm được khoảng 1,5 triệu đồng.

Cả bảy anh em đều sống bằng thu nhập nhỏ nhoi ấy. Lúc trái gió trở trời, có người bị bệnh, khó khăn lại chồng chất. Có khi trong nhà không còn đồng nào, Lập phải đi vay hàng xóm và chủ thầu nơi anh làm để có tiền trang trải cuộc sống, sau đó anh lại nai lưng ra làm để trả nợ.

Lập giao hẳn trách nhiệm lại cho em thứ hai quán xuyến gia đình khi đi làm xa. Nếu lại có việc, lại giao lại cho em kế tiếp. Việc bảo ban nhau học tập là trách nhiệm hàng đầu.

Lập động viên em là Linh thi vào trường ĐH Nông lâm Huế và ĐH Kinh tế Đà Nẵng. Em đang chờ công bố điểm. Linh tính toán rằng, nếu mình đậu ĐH, cả nhà sẽ dồn sức cho em. Còn nếu không, Linh sẽ đi học nghề để tiếp tục góp tay phụ giúp gia đình.

Trương Thúc Tính là một trong 20 người sáng lập làng hữu nghị Hà Lan – Việt Nam đang học lớp 11. Tính cũng sẽ giống Linh, cố gắng vào ĐH hoặc không đậu thì học nghề phụ giúp gia đình.

Căn nhà của bảy anh em không có đồ đạc gì đáng kể ngoài nồi cơm điện Lập gom góp tiền mua được và chiếc ti vi cũ. Lập ngồi xa xăm, xoa đầu đứa em út: “Chỉ có học mới thoát khỏi cảnh nghèo khó này thôi”.

Trương Minh Hóa là một trong số 19 em học sinh được Tiến sĩ Trần Hành nhận đỡ đầu. Các em sẽ nhận được học bổng, sự giúp đỡ cho đến khi học hết phổ thông.

19 em học sinh này cũng sẽ có mặt cùng 98 em học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi tỉnh khác trong buổi lễ trao Giải thưởng Trần Hành do Báo Tiền Phong, Hội Khuyến học và Sở GD&ĐT Quảng Trị tổ chức ngày 27/7.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá