Giải tỏa bến xe Lạng Sơn - vì sao tắc?

TP - UBND tỉnh Lạng Sơn đã công bố quy hoạch các bến xe trên địa bàn. Song việc di dời, giải tỏa bến xe cũ tại đường Ngô Quyền, phường Vĩnh Trại hiện ì ạch, dẫn đến việc ách tắc giao thông, gây bức xúc dư luận.

Giải tỏa bến xe Lạng Sơn - vì sao tắc?

> Từ 1/7 bến xe Lạng Sơn ngừng hoạt động

Bát nháo giao thông giữa TP Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến
Bát nháo giao thông giữa TP Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến.

Theo quy hoạch từ năm 2005, Lạng Sơn sẽ xây dựng ba bến xe ở ngoại thành, thực hiện di dời, giải toả bến xe ở đường Ngô Quyền. Thực hiện chủ trương này, Cty CP Sao Vàng (Lạng Sơn), đầu tư xây dựng bến xe phía Bắc ở khối 1, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, với diện tích trên 15.000m2.

Dù bến mới thênh thang, lượng xe hoạt động rất thấp, dưới 100 xe/ngày. Nguyên nhân chính do bến xe cũ chây ì, các “nhà xe” cố thủ, không di dời.

Ông Lê Viết Kim, cán bộ hưu trí, trú tại phường Vĩnh Trại, cho biết, hàng ngày có rất đông xe khách, xe dù, xe “con cóc” đỗ, dừng trước khu vực cổng bến xe Lạng Sơn đón, trả khách rất lộn xộn, dẫn đến tắc đường liên tục, nhất vào buổi sáng, hoặc tan tầm.

Chứng kiến cảnh bát nháo, ông Bùi Danh Liêm, chủ tịch Hiệp hội vận tải TP Hà Nội cho biết: “Nguyện vọng của các doanh nghiệp vận tải tuyến cố định từ lâu muốn đưa bến xe ra khỏi trung tâm thành phố, để hạn chế xe chạy vòng vo đón trả khách, ảnh hưởng giao thông. Không hiểu sao chủ trương đúng đắn của lãnh đạo tỉnh, công việc này lại thực hiện quá chậm trễ như vậy?”.

Liều thuốc đặc trị?

Ngày 3-5-2012, Sở GTVT tỉnh Lạng Sơn có văn bản số 712, thông báo: Đến ngày 31-9 sẽ ngừng hoạt động các tuyến vận tải khách cố định từ Lạng Sơn đi các huyện trong tỉnh và các tỉnh miền Bắc, miền Trung (và ngược lại); đến ngày 15-12, ngừng các tuyến Lạng Sơn đi Hà Nội, các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam (và ngược lại).

Sở này cũng đề nghị Cty CP Vận tải ô tô số 2 (đơn vị kinh doanh bến xe Lạng Sơn) có trách nhiệm quán triệt, tuyên truyền việc di dời bến xe đến các đối tượng tham gia hoạt động tại bến, chỉ đạo bến xe khách Lạng Sơn thông báo trên hệ thống truyền thanh, niêm yết các vị trí dễ thấy về việc thay đổi này để hành khách đi xe được biết tạo điều kiện cho các đơn vị vận tải trong việc thanh lý hợp đồng.

Ngay sau khi có thông báo của Sở GTVT, nhiều đơn vị vận tải khách thuộc diện di dời đã bày tỏ đồng tình. Đa phần ý kiến của các doanh nghiệp tiên phong di chuyển cho rằng: bên cạnh ý thức tự giác của từng nhà xe, UBND tỉnh Lạng Sơn và các cấp ngành cần quyết liệt, chỉ đạo giải quyết dứt điểm. Có vậy, mới xóa được điểm đen giữa lòng thành phố.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá