Gian nan với những bãi giữ xe “lộ thiên”

TPO - Trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có hàng trăm khu chung cư cũ không có bãi giữ xe chất lượng. Trong khi mỗi hộ gia đình lại sở hữu từ một đến vài chiếc xe, vì vậy việc đáp ứng nhu cầu gửi xe an toàn, chất lượng vẫn là vấn đề hết sức nan giải.

Một bãi trông giữ xe “lộ thiên”
Một bãi trông giữ xe “lộ thiên”

Xe "đội" nắng, mưa

Hiện nay tại các khu chung cư cũ ở địa bàn thành phố, những bãi giữ xe ngoài trời vẫn hoạt động từ năm này qua năm khác, dù vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Bởi lẽ, những bãi giữ xe như thế này đáp ứng được nhu cầu có nơi gửi xe của người dân. Điều khiến nhiều chủ xe bất an là chất lượng và độ an toàn của những bãi giữ xe “lộ thiên”.

Tin, bài, ảnh, video cộng tác của bạn đọc, xin gửi về địa chỉ email: online@tienphong.vn

Có mặt tại một bãi giữ xe ở chung cư ở quận 10 vào những ngày nắng cao điểm tháng 3, chúng tôi quan sát được có hàng trăm chiếc xe gắn máy đang nằm phơi mình dưới cái nóng oi bức. Xung quanh bãi giữ xe không có rào chắn, dây xích hay bất cứ vật gì để đánh dấu khu vực bãi giữ xe.

Chị Trần Thị Thủy Vy (27 tuổi, ngụ quận 10) cho biết: “Tôi là nhân viên văn phòng. Vì nhà trọ không có chỗ để xe nên phải mang xe ra đây gửi. Trời nắng quá, đem gửi ngoài này cũng không an tâm vì sợ xe bị hư hỏng và cũng sợ không an toàn. Nhưng không gửi xe ở đây thì biết gửi ở đâu bây giờ!?”.

Mong bãi giữ xe chất lượng

Theo ý kiến của nhiều người dân, xe gửi ở bãi ngoài trời theo hợp đồng hàng tháng. Nhưng bãi lại không có mái che, mùa nắng xe phải nằm phơi mình ngoài nắng còn khi mùa mưa xuống những chiếc xe còn “đáng thương” hơn. 

Tất cả xe phải “tắm mưa” bất đắc dĩ khiến nhiều phụ tùng bị gỉ sét, chẳng bao lâu những chiếc xe bị phai màu sơn. 

Nhưng mọi người vẫn phải “cắn răng” gửi ở đây dù rất xót của, vì thực tế không có bãi giữ xe nào khác để lựa chọn trong khu vực này. 

Thậm chí, với những bãi giữ xe như thế này, người gửi xe phải chấp nhận đi bộ một quãng đường từ nhà hoặc nhà trọ để ra đến bãi giữ xe. Điều này đồng nghĩa với việc mọi người phải chịu khó bỏ thêm thời gian của mình để lấy xe . Vì vậy một số người dân cảm thấy bất tiện vì công việc dễ bị trễ giờ nếu như không được thu xếp hợp lí.

Được biết giá trông giữ một chiếc xe máy cũng không hề rẻ. Dao động khoảng từ 180 - 250 nghìn đồng /1 tháng gửi. Tùy loại xe và bãi giữ xe mà có mức phí thu khác nhau. 

Dù giá có cao nhưng lúc có việc về khuya sau 10h đêm bãi không chịu nhận và nhiều người phải đỏ mắt tìm chỗ gửi khác. Nếu như khi có khách đến thăm nhà người quen ở đây sẽ rất khó tìm bãi giữ xe, nhất là vào buổi tối.

Từ thực trạng trên, nhiều người dân ở các khu chung cư và những người dân gần đó vẫn mong đợi sẽ có được một nơi trông giữ xe khang trang, an toàn và chất lượng hơn.

Tuy vậy, trước khi tìm được một giải pháp thiết thực cho trình trạng này, câu chuyện giữ xe ở các khu chung cư cũ vẫn là vấn đề bỏ ngõ.

Nguyễn Hữu Huy
TPHCM

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá