DMCA.com Protection Status

Giao 'đất vàng' tại Khánh Hòa: Sai phạm chồng sai phạm

TP - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận thanh tra, chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến việc tỉnh Khánh Hòa chuyển đổi nhà, đất công sản sang mục đích khác nhưng không qua đấu thầu, đấu giá; giao, cho thuê đất công trái luật; không xử lý doanh nghiệp khi thực hiện dự án chậm tiến độ và có dấu hiệu làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Nhiều sai phạm đất đai tại Khánh Hòa được phát hiện
Nhiều sai phạm đất đai tại Khánh Hòa được phát hiện

Hàng loạt dự án dính sai phạm

Theo thông báo kết luận số 1919 ngày 4/11/2020 của TTCP, đối với các dự án chuyển đổi nhà, đất công sản sang mục đích khác, đơn vị này tiến hành thanh tra 32 dự án và 3 trường hợp chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác. Các dự án bị thanh tra được thực hiện trong thời gian từ tháng 1/2010 đến tháng 6/2017.

Đối với trường hợp chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác có 3 dự án gồm: Nhà đất 68 đường Thống Nhất, nhà đất số 1 đường Quang Trung và nhà đất 9B đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Nha Trang. 3 trường hợp này, cơ quan thanh tra xác định khi giao cho doanh nghiệp, tỉnh Khánh Hòa không thực hiện niêm yết việc bán đấu giá tài sản nơi bán đấu giá; không thực hiện thông báo công khai ít nhất 2 lần trên phương tiện thông tin đại chúng. Việc này vi phạm Nghị định 17/2010 của Chính phủ về về bán đấu giá tài sản công, dẫn đến nguy cơ thất thu ngân sách Nhà nước.

Đối với 10 dự án có sử dụng đất thuộc diện được ưu đãi đầu tư, TTCP phát hiện tỉnh Khánh Hòa không thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Việc này vi phạm các quy định tại Điều 54 Luật Đầu tư 2005.

Đối với 6 dự án có sử dụng đất thuộc diện không phải thực hiện đấu thầu giá quyền sử dụng đất, UBND tỉnh Khánh Hòa khi lựa chọn nhà đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) không thực hiện việc đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư theo các quy định tại Điều 54 Luật Đầu tư 2005. Đối với 13 dự án đầu tư sử dụng nguồn gốc đất công, cơ quan thanh tra xác định, UBND tỉnh Khánh Hòa khi lựa chọn nhà đầu tư, cấp GCNĐT không thực hiện việc đấu thầu dự án để lựa chọn nhà đầu tư hoặc không thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Một dự án thuộc lĩnh vực được ưu đãi đầu tư, nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa khi lựa chọn chủ đầu tư, không thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư 2005; Không thực hiện việc bán đấu giá tài sản trên đất là vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước; Sử dụng đất kinh doanh cà phê và 8 cửa hàng kinh doanh khác là trái mục đích sử dụng đất, vi phạm pháp luật về đất đai. Một dự án sử dụng đất đang thuê để liên kết đầu tư nhưng không chuyển quyền sử dụng đất, đó là khu đất số 2 đường Lê Hồng Phong, phường Phước Hải, thành phố Nha Trang. TTCP kết luận, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép đầu tư xây dựng siêu thị là sai quy hoạch vì khu đất này được quy hoạch làm trụ sở cơ quan, văn phòng.

Ngoài ra, TTCP phát hiện một số dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất, cấp GCNĐT cách đây cả chục năm, chậm tiến độ nghiêm trọng nhưng không bị xử lý. Một số dự án chậm tiến độ có thể kể đến như: Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái (Cty CP Trần Thái làm chủ đầu tư) cấp GCNĐT năm 2009; Dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow Nha Trang (Cty CP Đầu tư du lịch Eurowindow Nha Trang) cấp GCNĐT năm 2008; Dự án Evason Ana Mandara Cam Ranh Resort & Spa (Cty TNHH Sovico Khánh Hòa) cấp GCNĐT năm 2014…

TTCP xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2010 đến tháng 6/2017, một loạt vị trí đất công được UBND tỉnh Khánh Hòa bán, cho thuê hoặc cho phép liên kết liên doanh theo hình thức chỉ định mà không bán đấu giá công khai rộng rãi. Điều này đã vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước; vi phạm Luật Đất đai năm 2013 và vi phạm Luật Đấu thầu 2005. Điển hình như các khu đất thực hiện dự án: Cao ốc khách sạn - Thương mại Khatoco (số 7-9 đường Biệt Thự); Dự án khách sạn Xanh Nha Trang (44 Nguyễn Thị Minh Khai); Dự án khách sạn Starcity (72-71 Trần Phú)...

Làm sai quy hoạch Thủ tướng phê duyệt

Trong kết luận, TTCP chỉ rõ một số dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho doanh nghiệp trái với quy hoạch chung thành phố Nha Trang được Thủ tướng phê duyệt năm 2012; trái với quy hoạch sử dụng đất của địa phương. Làm trái quy hoạch của Thủ tướng về quy hoạch chung thành phố Nha Trang là dự án Tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp MT Nha Trang (số 60 Trần Phú, thành phố Nha Trang). Tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp MT Nha Trang (số 60 Trần Phú) được phê duyệt xây 46 tầng, sai quy hoạch chung thành phố Nha Trang được Thủ tướng phê duyệt năm 2012.

Qua thanh tra, TTCP còn phát hiện một loạt dự án được tỉnh Khánh Hòa giao cho doanh nghiệp trái luật. Điển hình như dự án Khu thương mại và dịch vụ khách sạn Đông Hải (ở phường Cam Thuận, thành phố Cam Ranh) do Cty CP và Phát triển Đông Hải làm chủ đầu tư. UBND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn nhà đầu tư nhưng không thông qua đấu thầu, trái với quy định tại Điều 54 Luật Đầu tư 2005. UBND tỉnh Khánh Hòa cho Cty CP và Phát triển Đông Hải thuê đất thực hiện dự án là trái với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và không có trong quy hoạch sử dụng đất kỳ đầu 2011-2015 của thành phố Cam Ranh.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) xác định, để xảy ra những sai phạm trên trách nhiệm trước hết thuộc về Chủ tịch và các Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, trong thời gian từ năm 2010 - 2017. Từ đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng tiến hành xử lý kỷ luật nghiêm trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu UBND tỉnh Khánh Hòa từ năm 2010 - 2017. Kiến nghị hình thức kỷ luật phù hợp đối với các Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có liên quan đến những vi phạm đã nêu trong kết luận; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và theo thẩm quyền có hình thức xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu các sở, ngành, đơn vị có liên quan.

TTCP cũng kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tư lợi. Trong kết luận, TTCP cũng kiến nghị Bộ Xây dựng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc xây dựng vượt tầng so với quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt năm 2012.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng