Giấy khai sinh ghi giới tính 'gái', nữ sinh không được dự tuyển sinh

TPO - Chỉ vì giấy khai sinh bị cán bộ Tư pháp và Hộ tịch xã ghi giới tính là "gái" thay vì là nữ theo đúng quy định, một nữ sinh ở Kiên Giang bị trả hồ sơ tuyển sinh yêu cầu điều chỉnh.

Giấy khai sinh ghi giới tính 'gái', nữ sinh không được dự tuyển sinh - ảnh 1 Giấy khai sinh ghi giới tính "lạ".

Nguyên nhân xảy ra sự việc hi hữu trên là do cán bộ Tư pháp và Hộ tịch của xã Vĩnh Bình Nam - nơi thường trú của em Phạm Thị Như Q. (học sinh lớp 12) trường THPT Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang ghi vào giấy khai sinh giới tính là "gái" thay vì là nữ theo đúng quy định.

Do đó, ngày 26/3, thầy Phạm Văn Nghề - Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Bình Bắc cho biết, bộ phận chuyên môn của trường đã thông báo với phụ huynh nhận lại học bạ của em Q. nhằm điều chỉnh lại giấy khai sinh để nộp hồ sơ tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm học 2018-2019 sắp tới. Theo thầy Nghề, đây là chuyện nhỏ nhưng có ảnh hưởng lớn đến em học sinh này, ví dụ như trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia hoặc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Do đó, cần phải chỉnh sửa lại càng sớm càng tốt.

Trao đổi với ông Trần Văn Le - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình Nam, huyện Vĩnh Thuận, ông này thừa nhận đây là lỗi sai sót của cán bộ làm công tác chuyên nên trách nhiệm thuộc về địa phương. Đồng thời ông Le cũng đề nghị phụ huynh của em Q. nên đến bộ phận một cửa để tiếp nhận và điều chỉnh, địa phương sẽ tạo điều kiện tốt nhất để phụ huynh em Q. làm lại giấy khai sinh nhanh nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng