Giếng Ngọc Mắt Rồng mà thế này sao?

TP - Giếng Ngọc Mắt Rồng - một phần trong di tích Đình Kim Liên, nằm trên phố Kim Hoa, phường Kim Liên (Đống Đa) được xây dựng từ thời Vua Lý Công Uẩn về Thăng Long và là một trong “Tứ trấn Thăng Long” của Hà Nội.

Giếng Ngọc Mắt Rồng tồn tại gần 1.000 năm tuổi, rất cần được giữ gìn, bảo vệ. Tuy nhiên hiện nay, do sự buông lỏng của chính quyền, giếng đã bị hư hỏng nặng, tường bao quanh vỡ nát, miếu bia bị lọt thỏm dưới bùn đất nhão nhoẹt và bị nhà dân che lấp.

Mặt nước đen kịt, đặc quánh phủ kín những bèo tấm, lá cây rác rưởi nổi lềnh phềnh, bốc mùi nồng nặc gây ô nhiễm môi trường, giảm đi sự trong sạch vốn có của chốn linh thiêng. Không những thế, Giếng Ngọc đã bị các hộ dân lấn chiếm xung quanh, xây nhà kiên cố từ hàng chục năm nay khiến cho diện tích giếng bị thu hẹp lại từ 500m2 xuống còn 10m2.

Ông Nguyễn Phú Huynh, trưởng ban di tích Đình Kim Liên cho hay, năm 2005, UBND thành phố đã có quyết định giao cho UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo tổng thể di tích Đình Kim Liên với tổng số tiền đầu tư từ ngân sách thành phố hơn 21 tỷ đồng, nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành.

Trước việc di tích lịch sử - văn hóa Giếng Ngọc đang bị xâm hại, ô nhiễm nghiêm trọng, người dân đã có nhiều tờ trình gửi đến các cấp chính quyền của phường, quận để xin giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được văn bản trả lời. Không lẽ chính quyền địa phương đành bó tay trước thực trạng này trong khi năm 2010 - thời điểm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội đang đến gần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá