Gieo ý thức và hành vi tiết kiệm trong học sinh

TPO - Năm học 2013- 2014, Công ty Điện lực Đồng Tháp phối hợp Sở GD&ĐT, Tỉnh Đoàn Đồng Tháp đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả tại các trường học phổ thông dưới hình thức sinh hoạt ngoại khóa.

Gieo ý thức và hành vi tiết kiệm trong học sinh

Gieo ý thức và hành vi tiết kiệm trong học sinh

Gieo ý thức và hành vi tiết kiệm trong học sinh - ảnh 1

Để triển khai thực hiện công tác tuyên truyền sử dụng điện – an toàn – tiết kiệm – hiệu quả tại các trường học, Công ty Điện lực Đồng Tháp soạn thảo đề cương, giáo án tuyên truyền an toàn điện, tiết kiệm điện có nội dung dể hiểu, ngắn gọn và tập trung vào các vấn đề thường gặp trong đời sống hàng ngày như các giải pháp thực hành tiết kiệm điện hiệu quả, các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực điện lực.

Nội dung tuyên truyền ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, dễ thực hiện. Cụ thể như hướng dẫn các em chi tiết cách tiết kiệm điện thông qua việc sử dụng từng thiết bị điện dân dụng. Với mỗi thiết bị điện được đề cập, tuyên truyền viên đều đặt câu hỏi kiểm tra mức độ tiếp thu của các em, giới thiệu hai loại nhãn năng lượng là nhãn xác nhận và nhãn so sánh.

Bên cạnh đó, với cách truyền đạt sinh động, lý thuyết kết hợp trực quan sinh động cũng như thực hành tại chỗ đã tạo được bầu không khí sôi động, thu hút sự quan tâm của các em học sinh.

Gieo ý thức và hành vi tiết kiệm trong học sinh - ảnh 2

Phần lớn các em học sinh đều chú ý lắng nghe và trả lời rất tốt các câu hỏi do các tuyên truyền viên đưa ra. Sau những buổi học ngoại khóa về tiết kiệm điện, Ban Giám hiệu một số trường còn yêu cầu giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân cho các em làm bài kiểm tra kiến thức về tiết kiệm điện.

Cô Võ Thị Kim Cương - Hiệu Trưởng Trường THCS Nhị Mỹ (huyện Cao Lãnh) nói:“Tuyên truyền tiết kiệm điện trong nhà trường là một trong những cách làm hay và hữu ích của ngành điện, bởi hoạt động này sẽ góp phần hình thành ý thức, thói quen tiết kiệm, đặc biệt là tiết kiệm điện cho các em học sinh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”.

Thầy Lê Văn Thảo - Phó Hiệu Trưởng Trường THCS Bình Thạnh (huyện Cao Lãnh) đánh giá: “Đội tuyên truyền đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về tiết kiệm điện – an toàn điện, để các em về tuyên truyền lại cho gia đình, bạn bè và người thân”.

Thầy Nguyễn Thanh Hà - Hiệu Trưởng Trường THPT Phương Trà (huyện Cao Lãnh) “Buổi sinh hoạt ngoại khóa tại trường THPT Phương Trà này đã thu hút gần 534 học sinh của trường tham gia với một không khí sôi nổi, hào hứng và ý nghĩa. Tại buổi sinh hoạt, các em học sinh được các báo viên giới thiệu sơ lược về tầm quan trọng của điện đối với cuộc sống hàng ngày cũng như sự phát triển của xã hội; các vấn đề cần quan tâm về nguồn điện, nguy cơ thiếu điện nếu nguồn điện không được sử dụng một cách tiết kiệm và hiệu quả”.

Các trường còn đều có chung đánh giá sau tham dự buổi học ngoại khóa, các em có sự thay đổi về nhận thức sử dụng điện rất rõ rệt. Đèn điện, quạt trần ngay tại lớp được sử dụng tiết kiệm hơn, không còn bật tràn lan như thời gian trước.

Tính đến nay, các đơn vị phối hợp đã tổ chức tuyên truyền an toàn - tiết kiệm – hiệu quả ại 185 trường trung học cơ sở, trung học phổ thông dưới hình thức sinh hoạt ngoại khóa với sự tham gia của 1.800 giáo viên và 87.949 em học sinh. Chương trình cũng đã phát miễn phí 27.750 cẩm nang an toàn điện - tiết kiệm điện và tặng gần 1000 phần quà cho các em học sinh. Chương trình luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực và tạo mọi điều kiện thuận lợi từ Ban giám hiệu các trường.

Hỗ trợ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng