Theo đơn thư bạn đọc:

Giữ bằng tốt nghiệp THPT làm khó người lao động

TP - Giữ hồ sơ của người lao động từ năm 2007 nhưng đến tháng 7/2015, Công ty Cổ phần đầu tư- thương mại Thăng Long (Hà Nội)- chủ đầu tư Nhà máy xi măng Thanh Sơn (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) vẫn không bố trí được việc làm cho người lao động. Nhiều người vẫn chưa thể lấy lại hồ sơ để xin việc làm ở nơi khác.

Ông Đỗ Xuân Tám, ở thôn Ngọc Sơn (xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc) cho biết: Nhà máy xi măng Thanh Sơn được khởi công xây dựng vào tháng 12/2007 tại địa phương. Sau đó, chủ đầu tư đưa các lao động trẻ thuộc diện gia đình bị thu hồi đất phục vụ dự án, ra Trường trung cấp nghề kỹ thuật xi măng ở thành phố Hải Phòng đào tạo, để sau này làm công nhân cho nhà máy. Sau khi học xong trung cấp nghề này, chờ đợi nhiều năm mà đến nay Nhà máy xi măng Thanh Sơn vẫn chưa xây dựng xong, nên nhiều lao động muốn lấy lại bằng tốt nghiệp THPT để đi xin việc làm chỗ khác, nhưng gặp khó khăn. Hiện nay văn phòng đại diện của công ty trên không còn hoạt động ở huyện Ngọc Lặc, trong khi địa chỉ của công ty tại Hà Nội, người dân lại không biết ở đâu.

Việc không lấy lại được bằng THPT khiến nhiều người dân mất cơ hội xin việc làm tại nhà máy may xuất khẩu ở huyện, hoặc đi lao động có thời hạn ở nước ngoài. Mong muốn của người dân trong xã là đề nghị công ty tổ chức trả lại bằng tốt nghiệp THPT tại trụ sở UBND xã Thúy Sơn, để con em địa phương có điều kiện đi xin việc làm nơi khác.

Đại diện UBND huyện Ngọc Lặc thừa nhận phản ánh của người dân xã Thúy Sơn về việc Công ty Cổ phần đầu tư - thương mại Thăng Long đã, đang giữ bằng tốt nghiệp THPT của con em trong xã là đúng. Thời gian qua, UBND huyện Ngọc Lặc đã yêu cầu công ty trả lại hồ sơ, bằng tốt nghiệp THPT cho 85 người ở địa phương. Tuy nhiên, công ty vẫn đang giữ  61 bộ hồ sơ kèm bằng tốt nghiệp THPT. UBND huyện đang phối hợp với công ty sẽ tiếp tục trả cho con em trong xã. Những người chưa nhận được bằng có thể liên hệ với bảo vệ của Nhà máy xi măng Thanh Sơn, hoặc phòng Công Thương huyện Ngọc Lặc để được hướng dẫn nhận lại bằng tốt nghiệp THPT.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá