Góc khuất đáng sợ

TP - Tại ngã ba thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh nơi giao nhau giữa quốc lộ 1A và tỉnh lộ 6 có một biển báo giao thông chỉ dẫn đường về khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc nhưng không ai có thể nhìn rõ.

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông. Ảnh minh họa: VietNamNet.
Hầu như quanh năm những người tham gia giao thông không bao giờ nhìn rõ được tấm biển này vì dưới chân biển báo là hai ki-ốt sửa chữa xe đạp, nắng cũng như mưa đều được dùng bạt, ô, dù che chắn, phủ kín, hơn nữa người đến bơm, vá xe để xe ngay trên lòng quốc lộ 1A.

Kế tiếp đó lại là một quán phở, cũng tương tự như vậy, nghĩa là những người muốn ăn phở chỉ có cách là để xe trên lòng đường.

Còn nữa, cách quán phở này 5m sừng sững một chân cột cổng chào bằng sắt to lớn được dựng ngay trên lòng đường chiếm mất khoảng 1/6 chiều rộng của lòng đường nhựa.

Rồi liên tiếp nối theo nhau là các quán hàng, củi, tranh, tro, bàn ghế, tủ giường, bánh kẹo… bày bán la liệt chiếm hết cả vỉa hè dành cho người đi bộ.

Điều đáng nói ở đây, là cách ngã ba này về phía bắc theo đường 1A khoảng 500m là chợ Nghèn đang họp một tháng 30 phiên. Và cách ngã ba này về phía tây trên trục tỉnh lộ 6 cũng khoảng 500m là 3 trường học: Trường TT GDTX huyện, trường THPT Nghèn và trường THPT Dân lập Can Lộc.

Như vậy hàng ngày lượng người qua lại ngã ba này rất lớn chưa kể xung quanh đây là khu trung tâm kinh tế - chính trị-văn hóa của huyện. Sáng nào cũng vậy cứ chứng kiến cảnh hai bên lề đường hàng chục chiếc xe máy, xe ô tô, công nông đậu san sát để sửa chữa và ăn uống, bắt buộc hàng trăm xe đạp của các em học sinh đi học phải đi vào giữa tâm đường, rồi người đi chợ, đi làm việc cứ chen chúc nhau mà qua lại trên ngã ba này, thì những người điều khiển xe cơ giới trông thấy mà lạnh người.

Đã có biết bao nhiêu vụ TNGT đã xảy ra ở đây song chưa có cách nào để hạn chế được.

Trong thực tế tại khu vực ngã ba này cũng đã nhiều lần, nhiều đợt Cảnh sát giao thông triển khai giải tỏa, nhưng đó là những tháng ATGT, hoặc khi có các đoàn cấp trên về dâng hương tại Đài tưởng niệm Xô Viết, khi ấy khu vực này mới được quang đãng, sạch sẽ và cũng đã nhiều lần Đài PTTH tỉnh về làm phóng sự phản ánh thực trạng này trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng sau đó vài ngày rồi đâu lại vào đấy, có khi lại bùng phát hơn trước.

Không hiểu vì lý do gì mà chính quyền sở tại ở đây lại không có biện pháp gì để giải quyết dứt điểm ở khu vực ngã ba này, mà cứ để tồn tại từ năm này qua năm khác.

Nếu chủ những ki-ốt quán xá nêu trên là những hộ thuộc diện gia đình chính sách thì huyện Can Lộc nên tìm cho họ một địa điểm khác thích hợp hơn để họ tiếp tục làm ăn, còn nếu là các hộ chiếm hành lang vỉa hè thì chính quyền cứ mời họ lên ký cam kết rõ ràng về chấp hành Luật Giao thông và các quy định khác.

Nếu tái phạm thì sẽ có hình thức xử lý nghiêm minh, kiên quyết làm dứt điểm. Còn như nếu chính quyền sở tại chần chừ, làm theo kiểu đánh trống bỏ dùi,  qua loa xong chuyện, thì người này sẽ nhìn người kia, rồi chắc chắn rằng: Tại ngã ba này lại có thêm nhiều TNGT đau lòng nữa!

Vì sự an toàn của mọi người, mong rằng mọi người ở đây nên có ý thức chấp hành và các ban ngành và chính quyền huyện Can Lộc nên có biện pháp cụ thể giải quyết “góc khuất” đáng sợ này! 

Nguyễn Tiến Vũ
Xóm 6, thị trấn Nghèn huyện Can Lộc, Hà Tĩnh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Cùng chủ đề

Mới - Nóng