Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Gồng gánh đưa con đi thi

TP - Những ngày thi đại học đợt một, có một phụ nữ trung tuổi với gánh hàng rong lân la đến các điểm thi ở TPHCM bán hàng, để có đủ tiền nộp lệ phí thi cho con. Bà là Nguyễn Thị Nhỏ.

Ảnh minh họa: tamtay.vn

Từng là giáo viên dạy tiếng Anh văn và văn tại Tân Thạnh (Châu Thành - Bến Tre), đồng lương giáo viên không đủ sống, bà Nguyễn Thị Nhỏ quyết định nghỉ dạy học về nhà làm gáo, muỗng, đũa dừa bán nuôi con ăn học.

Chồng bà bị bệnh thần kinh, phải lên chùa ở, ăn cơm chay từ thiện, một năm mới về nhà một lần.

Năm nay, cô con gái Nguyễn Phượng Thu Tốt Phượng Hà thi vào Đại học Tôn Đức Thắng, TP Hồ Chí Minh. Hai mẹ con lận lưng hơn một trăm ngàn đồng đi xe đò lên thành phố dự thi. Bà mang thêm một gánh hàng bán lấy tiền nộp lệ phí thi và ăn ở.

Trong giỏ đồ của bà lỉnh kỉnh những gáo dừa, đũa, muống, dĩa. Tranh thủ lúc con thi, bà gánh hàng đến các địa điểm thi. “Xuống bến xe, các chú sinh viên tình nguyện đã mua cho tôi một đống rồi nên mới có tiền ăn cho hai mẹ con” - Bà Nhỏ xúc động.

Bà Nhỏ tranh thủ làm đồ thủ công trong khi con gái ôn thi. Ảnh: Hữu Nghĩa
Đêm đến, bà vừa động viên con học vừa tranh thủ làm gáo dừa, làm muỗng từ trái mù u để kịp bán buổi sáng. “Chỉ khi nào nó đi thi tôi mới tranh thủ bán hàng” - Bà Nhỏ kể.

Bà cứ hỏi đi hỏi lại chúng tôi nếu con gái đậu đại học học sẽ tốn bao nhiêu tiền. “Nếu không học đại học, ở quê chẳng biết làm gì ngoài lấy chồng. Dù thế nào thì cũng phải ráng gồng gánh cho con vào đại học” -  Bà Nhỏ kể chuyện mà như đang nói với mình.

Biết hoàn cảnh của bà, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên TP HCM giới thiệu chỗ ăn, ở miễn phí cho hai mẹ con và hỗ trợ thêm 300.000 đồng đóng lệ phí tiền đi xe đò về nhà.    

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá