Hà Nam: Dân khốn khổ vì xây cầu dở dang 

TP - Người dân tại thôn chợ Song, xã Liêm Sơn (Thanh Liêm, Hà Nam) có đơn gửi Tiền phong phản ánh việc: Cầu Khoái (thuộc địa bàn xã Liêm Sơn) mặc dù xây xong phần thân cầu nhưng đến nay đã gần hai năm vẫn chưa khánh thành do có biểu hiện tiêu cực.

Năm 2006, sau khi phê duyệt phương án xây dựng mới cầu Khoái, Ban giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Thanh Liêm đã cho khảo sát, cắm mốc ở hai phía đầu cầu theo đúng thiết kế công trình.

Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong phần thân cầu, không hiểu sao, huyện Thanh Liêm đã di dời mốc lộ giới, không tuân theo thiết kế ban đầu. Đơn vị thi công (Cty TNHH Đồng Tâm) đã dừng thi công xây dựng đường dẫn phía hai đầu cầu vì sợ không được nghiệm thu, thanh toán.

Theo quan sát của PV Tiền phong, vì cầu Khoái chỉ mới được làm xong phần thân nên đất, đá, cát, sỏi… chất đống, nằm ngổn ngang trên mặt đường, gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến sinh hoạt của hàng ngàn người dân trên địa bàn xã. Nhiều người dân khi được hỏi cho rằng, đây cũng là cung đường có nhiều học sinh đi lại, nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.

Trước bức xúc của người dân xã Liêm Sơn, ông Lê Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam và lãnh đạo huyện, xã đã “họp lên họp xuống” nhiều lần với dân nhưng đến nay sau gần hai năm, chiếc cầu vẫn dở dang.

Làm việc với PV Tiền phong, đại diện Đảng ủy xã Liêm Sơn cho biết: “Từ hai năm nay, Đảng bộ xã đã ra nhiều nghị quyết nhưng mọi chuyện đâu vẫn vào đấy. Người dân rất bất bình nhưng không hiểu sao vẫn không ai đứng ra giải quyết”.

Ông Vũ Minh Thuấn, người có nhà ngay chân cầu Khoái phản ánh: “Mỗi lần trời mưa, xú uế, rác rưởi theo nước chảy thẳng vào nhà dân vì mặt đường hiện nay đã cao hơn nhà 1,2 m”.

Trả lời câu hỏi: “Vì sao cầu Khoái vẫn chưa thể nghiệm thu?”. Ông Vũ Đức Định - Phó Chủ tịch UBND xã Liêm Sơn nói: “Anh lên mà hỏi huyện. Đường của tỉnh, huyện chứ đâu phải của xã. Đây là dự án sử dụng vốn vay nước ngoài, huyện là chủ đầu tư, làm sao xã biết được…”.

Nhiều người dân cũng cho rằng, việc giải tỏa mặt bằng cầu Khoái chắc chắn “có vấn đề”. Vì theo thiết kế ban đầu, đối tượng phải giải tỏa mặt bằng thì không bị, còn người không thuộc diện giải tỏa lại được nhận tiền đền bù.

Theo nhiều người, nguyên nhân do huyện tự “nắn đường” sai với thiết kế công trình, gây mất niềm tin của dân, khiến nhà thầu không thể thi công phần đường dẫn. Sự chậm trễ của tỉnh, huyện đã gián tiếp gây ảnh hưởng tới việc giải tỏa, thi công gói thầu đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua địa bàn xã Liêm Sơn.

Mang những bức xúc của người dân trao đổi với ông Nguyễn Đức Hiển - Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm, sau nhiều lần nghe điện thoại, ông Hiển trả lời “bận họp ở tỉnh, anh đến gặp đồng chí Lê Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách kinh tế”.

Đến trụ sở UBND huyện Thanh Liêm, vào phòng làm việc của ông Lê Văn Sơn, cánh cửa khóa trái, đóng im lìm. Liên lạc qua điện thoại, ông Sơn bảo “có mặt tại UBND huyện nhưng bận họp đến suốt buổi chiều”. Ngồi ở UBND huyện Thanh Liêm gần như suốt buổi chiều, PV nhấc máy gọi lại, ông Hiển tắt di động; ông Sơn thì vẫn “bận họp”!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá