Hà Nội chưa nhận được chỉ đạo

TP - Tiền Phong ngày 21-8-2012 đăng bài báo trên, phản ánh việc năm 1985, bà Đỗ Thị Tất (thôn Nội Hợp, Nam Phong, Phú Xuyên, Hà Nội) được Nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba do có con trai duy nhất hy sinh.

> 18 năm chưa giải quyết xong

Năm 1994, bà Tất được Nhà nước truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, nhưng bị dừng trao do cấp có trách nhiệm thấy bà có một người con gái khác với đời chồng trước.

Tuy nhiên, thực tế người con gái này đã được bà Tất cho người khác để làm con nuôi từ khi còn rất nhỏ và mãi về sau hai mẹ con không bao giờ gặp lại nhau.

Sau 18 năm từ khi có sự việc trên, danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” vẫn không được truy tặng cho bà Tất, nhưng cũng chưa có quyết định thu hồi.

Sau khi báo đăng, ngày 30-8-2012, Sở Lao động-Thương binh & Xã hội Hà Nội có văn bản (số 1685) đề cập: “Ngày 28-7-1995, Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh Hà Tây (cũ) đã có công văn số 28-CV/TĐ về việc báo cáo kết quả xét tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” gửi Viện Thi đua khen thưởng Nhà nước (nay là Ban Thi đua khen thưởng Trung ương) đề nghị xin rút khỏi danh sách 11 bà mẹ trong tổng số 751 bà mẹ đã được Chủ tịch nước tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 1 (tháng 12/1994) và đợt 2 (4-1995), trong đó có bà Đỗ Thị Tất (quê quán: xã Nam Phong, Phú Xuyên, Hà Tây (nay là TP Hà Nội). Lý do: Ngoài người con là liệt sĩ Nguyễn Công Côi, bà Đỗ Thị Tất còn một người con gái khác. Đến nay, TP Hà Nội chưa nhận được văn bản chỉ đạo của Ban Thi đua khen thưởng Trung ương về vấn đề trên”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá