Hà Nội: Đất của người này, đền bù cho người khác

TP - Đó là trường hợp vợ chồng ông Tống Văn Phúc (87 tuổi) và bà Nguyễn Thị Lan (86 tuổi), liên quan mảnh đất diện tích 585 m2 đường Lạc Long Quân, phường Xuân La. Mảnh đất của ông Phúc, bà Lan nhưng lại bồi thường cho người khác.

Mảnh đất của ông Phúc, bà Lan nhưng lại bồi thường cho người khác
BQL dự án (DA) xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây vừa triển khai cưỡng chế những công trình còn lại thuộc địa bàn phường Xuân La (quận Tây Hồ) và gần như không gặp phải trở ngại nào từ phía người dân.

Bởi hầu hết người dân bị ảnh hưởng đều ủng hộ chủ trương xây dựng DA này, một con đường chạy quanh Hồ Tây nay mai sẽ hoàn thiện, Hồ Tây sẽ đẹp hơn. Thế nhưng, có một gia đình đành phải ôm đơn cầu cứu các cơ quan chức năng, vì là chủ mảnh đất mà không được đền bù.

Đó là trường hợp vợ chồng ông Tống Văn Phúc (87 tuổi) và bà Nguyễn Thị Lan (86 tuổi), liên quan mảnh đất diện tích 585 m2 đường Lạc Long Quân, phường Xuân La.

Lai lịch mảnh đất này có thể tóm tắt rõ ràng và ngắn gọn: Sau khi mua thanh lý của Cty nhà và công trình đô thị Từ Liêm (cũ), năm 1995, ông Nguyễn Văn Cúc (số 10 Hàng Cá, quận Hoàn Kiếm) đã bán lại cho hai ông bà Tống Văn Phúc và Nguyễn Thị Lan (có giấy viết tay do chính ông Cúc viết, đề ngày 17/11/1995, có chữ ký của giám đốc và dấu đỏ Cty trên).

Năm 2000, ông Phúc - bà Lan cho con gái là Tống Thị Ánh Tuyết (cùng chồng là Trịnh Đình Nguyên) mượn làm nơi kinh doanh ăn uống. Việc mượn này chỉ là thỏa thuận miệng, không phải là cho, tặng.

Thời gian ngắn sau, chị Tuyết và anh Nguyên trục trặc và anh Nguyên đã làm đơn xin ly hôn. Đơn xin ly hôn có hai phần: Nuôi con và phân chia tài sản. Ba phiên tòa sơ thẩm công nhận tài sản trên là của vợ chồng Tuyết - Nguyên, mặc dù không có chứng cứ cụ thể và bản thân chị Tuyết phản đối.

Thế nên, khi xem xét kỹ chứng cứ, Tòa phúc thẩm TAND Hà Nội đã hủy phần phân chia tài sản mà Tòa sơ thẩm đã tuyên. Thế nhưng, không hiểu sao, khi xây dựng phương án đền bù, Hội đồng đền bù, GPMB DA vẫn xác định chủ sở hữu quyền sử dụng đất của mảnh đất 585 m2 trên thuộc về vợ chồng Tuyết - Nguyên, mặc cho chị Tuyết phản đối.

Lật lại hồ sơ, thấy đây là một vụ việc bất thường và có biểu hiện làm sai lệch nguồn gốc mảnh đất, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC15) CA Hà Nội đã vào cuộc và xác định việc ông Phúc - bà Lan mua mảnh đất trên từ ông Nguyễn Văn Cúc là đúng sự thực (tại văn bản 772/CV-PC15, ngày 10/11/2005).

Bên cạnh đó, chính UBND phường Xuân La cũng xác định nguồn gốc mảnh đất như trên. Tại phiếu xác nhận quá trình nguồn gốc sử dụng nhà, đất phục vụ công tác GPMB xây dựng DA có ghi: “Năm 1995, gia đình ông Cúc bán cho ông bà Tống Văn Phúc và Nguyễn Thị Lan diện tích 585 m2 (có giấy tờ)…”.

Phiếu này có chữ ký xác nhận của Chủ tịch UBND, Chủ tịch MTTQ và cán bộ địa chính phường Xuân La. Thế nhưng, Hội đồng đền bù GPMB DA vẫn phớt lờ, lập phương án đền bù cho những người không phải chủ sở hữu là chị Tuyết - anh Nguyên, mặc dù chính chị Tuyết kịch liệt phản đối.

Khi trao đổi với PV, những người hàng xóm nhiều năm nay “tắt lửa tối đèn” có nhau, hiểu ngọn nguồn mảnh đất, bức xúc đặt câu hỏi: Đằng sau việc cố tình làm sai lệch hồ sơ trong phương án đền bù mảnh đất 585 m2, trị giá nhiều tỷ đồng trên có phải là sự “thỏa thuận chia chác”? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá