Hà Nội: Khi bảo tàng nghìn tỷ... ế khách

TPO - Với tổng kinh phí 2.300 tỷ đồng, đây là dự án lớn nhất do UBND thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư vào thời điểm khởi công, tháng 5/2008. Tuy nhiên, đến nay, sau 8 năm đưa vào sử dụng, công trình nghìn tỷ này đang rơi vào cảnh đìu hiu, vắng vẻ, không có khách tham quan.

Hà Nội: Khi bảo tàng nghìn tỷ... ế khách - ảnh 1 Bảo tàng Hà Nội nằm trong khuôn viên Trung tâm Hội nghị Quốc gia, có diện tích gần 54.000m2, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 30.000 m2. Kiến trúc của bảo tàng Hà Nội được thiết kế theo hình kim tự tháp ngược độc đáo, giật cấp với 4 tầng nổi và 2 tầng hầm. Hình khối kiến trúc khiến công trình có kết cấu phức, đòi hỏi nhiều yêu cầu kỹ thuật cao lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam.
Hà Nội: Khi bảo tàng nghìn tỷ... ế khách - ảnh 2 Bảo tàng Hà Nội là công trình trọng điểm chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội do UBND thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư.
Hà Nội: Khi bảo tàng nghìn tỷ... ế khách - ảnh 3 Bảo tàng Hà Nội khi được đưa vào sử dụng sau Đại lễ 1000 năm Thăng Long hứa hẹn sẽ cùng với Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình tạo nên một quần thể kiến trúc liên hoàn, tạo điểm đến hấp dẫn cho người dân và du khách trong, ngoài nước. Tuy nhiên, đến nay, dường như những mong đợi không được như kì vọng ban đầu (!?).
Hà Nội: Khi bảo tàng nghìn tỷ... ế khách - ảnh 4 Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, bảo tàng Hà Nội luôn trong tình trạng vắng vẻ, không có nhiều khách tham quan. Thậm chí, dù là ngày cuối tuần hoặc ngày trong tuần, dù được miễn phí vào cửa thì cả khu bảo tàng rộng lớn thênh thang vẫn im lìm vắng tanh như... chùa Bà Đanh.
Hà Nội: Khi bảo tàng nghìn tỷ... ế khách - ảnh 5 Đi từ tầng 1 lên tầng 3 của bảo tàng, vẫn còn nhiều hạng mục dở dang đang thi công như thế này.
Hà Nội: Khi bảo tàng nghìn tỷ... ế khách - ảnh 6 Những căn phòng trống không vẫn chờ được bổ sung hiện vật.
Hà Nội: Khi bảo tàng nghìn tỷ... ế khách - ảnh 7 Theo kế hoạch, đến cuối năm 2019, khi đã hoàn thiện trưng bày chính thức Bảo tàng Hà Nội sẽ bán vé chứ không miễn phí vào cửa như bây giờ. Tuy nhiên, nhiều người dân vào tham quan bảo tàng không khỏi đặt dấu hỏi lớn về sự khả thi này nếu căn cứ theo tình hình hiện tại của bảo tàng nghìn tỷ này.
Hà Nội: Khi bảo tàng nghìn tỷ... ế khách - ảnh 8 Căn phòng trưng bày tại bảo tàng Hà Nội ở khu vực sảnh tầng 1 chủ yếu là ảnh, không có nhiều hiện vật thực tế được đưa vào trưng bày.
Hà Nội: Khi bảo tàng nghìn tỷ... ế khách - ảnh 9 Với số tiền đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng nhưng lượng khách tham quan chưa tương xứng với vị thế của bảo tàng Hà Nội, một công trình đặc biệt của Thủ đô.
Hà Nội: Khi bảo tàng nghìn tỷ... ế khách - ảnh 10 Phía bên ngoài bảo tàng, các gian hàng cho thuê cũng vắng tanh không một bóng người dù trước đó khu vực này thường hoạt động vào ngày cuối tuần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng