Hà Nội: Khu đô thị mới chắp vá, thiếu đủ thứ

TP - Quá nhiều bất cập, quá thiếu và khập khiễng về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu tại các khu đô thị (KĐT) mới- đó là những vấn đề được đưa ra “mổ xẻ về các KĐT mới diễn ra ngày 22/11.

Khu đô thị mới hiện nay còn thiếu quá nhiều thứ
“Bức tranh về các KĐT mới trên địa bàn thành phố như xôi đỗ, chắp vá, khuyết thiếu đủ thứ cần thiết như chợ, trường học, khu sinh hoạt cộng đồng, không bám sát quy hoạch tổng thể”- Bà Bùi Thị An (thành viên Ban Văn hóa - xã hội HĐND TP) bức xúc.

Theo bà An, qua giám sát thực tế các KĐT đều khập khiễng về hạ tầng, do đó, thành phố cần phải công khai trên báo chí các dự án KĐT được phê duyệt.

Và khi dự án triển khai, thành phố phải kiểm tra, xử lý ngay những hạng mục chậm, hoặc bị thiếu. Nếu chủ đầu tư cố tình bỏ quên hạng mục nào đó, thành phố nên kiên quyết đình chỉ dự án, để đơn vị khác làm.

Cùng trong đoàn giám sát, ông Vũ Mạnh Hải dẫn chứng về sự bất cập tại KĐT Nam Trung Yên: “Nhà hơn 10 tầng nhưng không có thang máy chuyên dụng, chẳng may có người cấp cứu không biết phải làm thế nào!”.

Rõ ràng chủ đầu tư không làm hết trách nhiệm, nếu không họ đã phải đề xuất với thành phố về bất cập đó. Hàng loạt “khuyết tật” rất vô lý tại nhà chung cư cũng được ông Hải chỉ ra như: Nền gạch bong tróc, vữa tường lở mặc dù giá thành căn hộ rất cao.

“Quá trình thi công không được giám sát tốt. Trong khi đó, chính quyền địa phương ngoài việc tham gia vào giải phóng mặt bằng cho các dự án thì vẫn đứng ngoài cuộc, để mặc nhà đầu tư muốn làm gì thì làm”- Ông Hải nói.

Thiếu trường học là vấn đề khá bức xúc tại các KĐT mới hiện nay. Ông Nguyễn Đức Hải- Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, trên địa bàn quận có 3 KĐT lớn, nhưng hầu hết đều thiếu hoặc chưa có trường học cho con em cư dân ở đây.

“Sau nhiều năm đưa vào sử dụng, các KĐT mới chỉ có 5/17 trường học được xây dựng; nhà trẻ còn ít hơn, mới chỉ có 2/19 nhà trẻ cho hàng vạn dân” - Ông Hải cho biết.

Cũng theo ông Hải, tại các KĐT Đền Lừ, Định Công, Linh Đàm cũng chỉ có 2/20 công trình công cộng được xây dựng mà thôi! Nhiều đại biểu cho rằng, tình trạng không có trường học, con em phải đi học nhờ tại các trường ngoài là phổ biến.

Còn theo bà Nguyễn Thị Ngọc Minh-Bí thư Quận ủy Thanh Xuân, cả KĐT Trung Hòa - Nhân Chính cũng chỉ có 2 trường mầm non, nhưng học phí lên đến hàng triệu đồng thì người dân làm sao có thể gửi con họ vào đó được. “Giải quyết việc này là quá khả năng của quận”- Bà Minh nói.

Cần ban hành quy chế quản lý KĐT

Các đại biểu cho rằng, tại các khu đô thị vẫn còn quá nhiều vấn đề bức xúc về các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, điện nước, chiếu sáng công cộng. Tại các khu tái định cư, sau khi xây dựng xong nhiều năm, các hạng mục này vẫn không thể bàn giao cho các đơn vị chuyên ngành do chất lượng “có vấn đề”, gây khó khăn cho việc quản lý, vận hành.

Báo cáo của HĐND TP cho biết, toàn thành phố có 38 KĐT mới nhưng vấn đề quản lý khu đô thị như thế nào vẫn bỏ ngỏ!? Bộ Xây dựng cũng chưa có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Là thành viên Ban Văn hóa xã hội của HĐND TP, bà Nguyễn Thị Ngọc Minh (Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân) cho biết: Tại các Khu đô thị, Cty Khai thác dịch vụ độc quyền áp đặt các loại phí khiến dân bức xúc. Bà Minh đề xuất, giá phí nên nghiên cứu kỹ, có thể cho đấu thầu theo hướng nâng chất lượng phục vụ, giảm giá phí.

Theo bà Minh, những bất cập trong quản lý các khu đô thị hiện nay do thành phố chưa có quy chế để quản lý, vận hành các khu đô thị mới. Nếu chờ Bộ Xây dựng ban hành thì quá lâu, nên chăng thành phố ban hành một quy chế tạm thời để quản lý các KĐT, tránh những bức xúc cho dân như hiện nay.

Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Quang Nhuệ cũng cho rằng, lãnh đạo thành phố cần phải chú ý đến vấn đề hạ tầng xã hội tại các KĐT. Phải có KĐT hiện đại, đồng bộ theo đúng nghĩa, không nên xé lẻ các dự án, dẫn đến bộ mặt các KĐT mới, gọi là “mới” mà vẫn nhếch nhác.

“Đời sống của dân tại các KĐT phải được nâng cao: Môi trường trong sạch hơn, có nơi sinh hoạt cộng đồng tốt hơn, có các dịch vụ, hạ tầng xã hội cần thiết. Vấn đề không phải là chỉ có 100 hay 200 m2 nhà, nơi ở không phải là cái hang, cái động, chui vào đó ở là xong”- Ông Nhuệ nhấn mạnh.

Thành phố sẽ khắc phục ngay những bất cập

“Đối với các KĐT đã đầu tư xong, thành phố sẽ quan tâm khai thác quỹ nhà tầng 1, điều chỉnh một phần làm nơi sinh hoạt cộng đồng, bãi để xe; những khu đang xây dựng, sẽ kiểm tra, đề xuất điều chỉnh sử dụng phù hợp.

Với các khu chưa đầu tư, thành phố sẽ rà soát, xem xét quy hoạch tổng thể đồng bộ, bổ sung ngay các hạng mục cần thiết, khắc phục bất cập, ưu tiên các hạng mục hạ tầng xã hội-kỹ thuật quan trọng để phục vụ người dân”- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá