Hà Nội ơi, vô tư xả rác... đến bao giờ ?

TPO - Tôi vẫn không hiểu vì sao các nước khác người ta làm được cho thành phố người ta sạch đẹp thế mà Hà Nội, thủ đô của mình lại loay hoay thế, phải bó tay bất lực đến bao giờ ?

>> Hà Nội : Tràn lan rác, phế thải xây dựng

Đầu phố Nguỵ Như Kon Tum này ai thích vứt cái gì cũng được? ( chụp 15h ngày 25/11). Ảnh : Dương Hải.

Tôi cho rằng có tình trạng này là do nhiều nguyên nhân. Điều quan trọng là khi biết nguyên nhân và có giải pháp thì ai là người đứng ra để các giải pháp được thực hiện và kiểm soát.

Người Pháp có câu "Vouloir, c'est pouvoir", có nghĩa là "Muốn thì có thể được". Cái chính, ai là người "muốn" thành phố sạch đẹp đây?

Người dân như tôi, và chắc rất nhiều người như tôi, muốn mình đi trên con đường không có những túi rắc nằm lỏng chỏng khắp nơi trên đường, không muốn nhìn thấy cảnh một hàng ăn với những thực khách ngồi xì xụp nơi mà cách đấy một giờ thôi, chủ quán vừa ngồi gọt và thái dưa chuột bên một đống rác to đùng bốc mùi hôi thối,....

Nhiều lúc tôi thấy rất đau lòng khi nhìn khắp nơi mình đi qua những rác là rác mà mình không thể làm gì để có thể thay đổi được. Tôi chỉ là người dân thường, điều tốt nhất mà tôi và những người có ý thức có thể làm là không góp phần vào tình trạng tồi tệ ấy, là vứt rác đúng nơi và đúng giờ quy định. Khá hơn, thì nhắc nhở một vài người khi có điều kiện.

Ấy vậy mà có lần tôi chứng kiến cảnh chính một chị công nhân dọn khuôn viên cây xanh trên đường Đào Duy Anh giận dữ vứt luôn một túi rác ở trong xe rác ra ngoài đường chỉ vì đấy là túi rác sinh hoạt của người qua đường nào đó vứt vào, không phải là lá cây cỏ như nhiệm vụ thu gom của chị này.

Rác thu gom về nhưng cũng không được chuyển đi ngay, cứ chất đống trên hàng chục xe chờ được chuyển đi, làm ứ tắc cả một đoạn đường. Rác cứ ngập ngụa khắp nơi...

Có phải vì người Hà Nội xả nhiều rác hơn người thành phố các nước? Nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân nào thì tìm giải pháp ấy. Vì người dân thiếu ý thức thì tìm cách tuyên truyền. Người lớn thì tuyền truyền theo kiểu cho người lớn. Trẻ em thì dậy dỗ, tuyên truyền theo kiểu cho trẻ em.

Có thiếu gì cách đâu? Vì sao rác không được chuyển đi ngay? Vì thiếu xe? Hãy đầu tư thêm xe (Hà Nội thiếu tiền đầu tư xe chở rác ư?). Đối với rác thải xây dựng thì không chỉ là do ý thức mà còn do tiếc tiền chuyên chở. Điều này thì cần trách nhiệm sát sao của chính quyền dân phố. (Lại là một vấn đề?) ...

Cuối cùng, hãy tạo điều kiện cho những người có ý thức. Phải công nhận rằng những người đã sống ở các nước phát triển thì ý thức rất tốt nhưng đừng để văn minh phương Tây khi vào Việt Nam, Hà Nội nói riêng thì dần dần cũng phải "nhập gia tuỳ tục" bởi vì không có chỗ mà vứt.

Tạo điều kiện như thế nào thì cũng có rất nhiều cách . Quan trọng là có "muốn" hay không? Tóm lại là Ai là người "muốn" thủ đô Hà Nội sạch đẹp và "có thể" làm cho nó sạch đẹp? Chúng ta, những người dân thường, trăn trở "muốn nhưng không được".

Cám ơn Báo Tiền phong Online và chúc Quý báo luôn là báo vững mạnh đi đầu!

Nguyen Nguyen
Email: hcongtrang@yahoo.com

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Ý kiến bạn đọc

Trần Lê Văn

Qua chùm ảnh về rác thải xây dựng và cát bụi làm ô nhiễm môi trường thành phố Hà Nội, tôi thấy rất búc xúc về vấn đề này. Ngày càng có nhiều người dân thiếu ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường. Đặc biệt là việc chuyên chở phế liệu, đất cát làm rơi vãi ra đường.

Tôi có cảm nhận ngành giao thông công chính, công an giao thông không quan tâm, không xử lý để xảy ra tình trạng xe tải chở đất cát quá mức quy định, không che chắn cẩn thận, phóng nhanh làm rơi vãi ra đường . Đó là một trong những nguyên nhân chính gây bụi, ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan của thành phố Hà Nội.

Tôi đã đi nhiều nước, nhiều thành phố lớn và chắc chắn là tôi chưa gặp ở đâu một thành phố lại nhiều bụi, đất cát như ở Hà Nội, thủ đô Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá