Hà Nội rà soát hoạt động kinh doanh đến 2h sáng tại phố cổ

Sau 2 năm thực hiện thí điểm mở rộng giới hạn kinh doanh đến 2h sáng tại khu vực phố cổ đã đem lại nhiều lợi ích và cũng tiềm ẩn nhiều bất cập.

Phố Tạ Hiện luôn sôi động và thu hút một lượng lớn khách du lịch về đêm
Phố Tạ Hiện luôn sôi động và thu hút một lượng lớn khách du lịch về đêm

Ngày 13/12, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Đoàn Quang Cường, Phó trưởng phòng Kinh tế, UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, sau 2 năm thực hiện thí điểm mở rộng giới hạn hoạt động kinh doanh đến 2h sáng, đã có 65 cơ sở bao gồm các loại hình nhà hàng sân khấu nhạc, cà phê, dịch vụ ăn uống, dịch vụ karaoke…đủ điều kiện đăng ký tham gia. “Việc thí điểm mở rộng giới hạn kinh doanh đến 2h sáng vào các ngày cuối tuần góp phần hoàn thiện không gian của khu phố cổ và các vùng phụ cận; khai thác được những tiềm năng, thế mạnh, tạo thành không gian du lịch hoàn chỉnh, chất lượng cao góp phần thúc đẩy việc kinh doanh và phát kinh tế của quận Hoàn Kiếm nói riêng và TP Hà Nội nói chung. Đến thời điểm này, lượng khách du lịch đến với quận Hoàn Kiếm đã đạt trên 2,1 triệu lượt. Doanh thu khoán bình quân một tháng của các cơ sở tham gia thí điểm tăng 30% so với năm 2017”, ông Cường cho hay.

Bên cạnh những hiệu quả đem lại, ông Cường thừa nhận, hoạt động kinh doanh dịch vụ đến thời điểm 2h sáng đã phát sinh nhiều bất cập, gây khó khăn trong công tác quản lý của chính quyền sở tại. Trong đó, phải kể đến như một số cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán bar sử dụng âm nhạc công suất lớn ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh, thậm chí xuất hiện tình trạng sử dụng bóng cười, shisa... Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh muộn làm ảnh hưởng đến việc thu dọn vệ sinh của cơ quan vệ sinh môi trường, một số cơ sở lợi dụng việc tổ chức thí điểm lén lút kinh doanh quá giờ quy định vào những ngày khác trong tuần. Ngoài ra, trong thời gian hoạt động, một số cơ sở còn không đảm bảo được điều kiện kinh doanh hiện hành, đặc biệt là vấn đề an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy.

“Trước những vấn đề còn tồn tại, UBND quận Hoàn Kiếm đã tiến hành kiểm tra, rà soát các điều kiện kinh doanh của cơ sở đang thực hiện thí điểm; ra thông báo tạm dừng kinh doanh với 6 cơ sở không đáp ứng điều kiện theo quy định. UBND quận cũng đã yêu cầu các phòng, ban liên quan tiếp tục phối hợp với UBND các phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng, đôn đốc các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thực hiện đúng cam kết về điều kiện kinh doanh. Quan điểm của quận là sai phạm đến đâu sẽ xử phạt đến đấy”, ông Cường nói.

Trong thời gian tới, quận Hoàn Kiếm tiếp tục tổng hợp kết quả triển khai nhiệm vụ về tổ chức thí điểm mở rộng giới hạn thời gian kinh doanh dịch vụ; tham mưu UBND quận báo cáo đề xuất UBND TP Hà Nội tổ chức các hoạt động kinh doanh dịch vụ đến 2h sáng trên địa bàn khi chính thức thực hiện “Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận”. 

Theo Hà nội mới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá