Hà Nội vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất nước diện rộng

TP - Sự việc vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà làm cho hơn 40 nghìn hộ dân khu vực phía Tây Nam Thủ đô lao đao trong nhiều ngày. Dù sự cố đã được khắc phục, nhưng nguy cơ sự cố tương tự xảy ra vẫn còn tiềm ẩn.

Dân lao đao vì mất nước

Ảnh: Việt Hưng
Dân lao đao vì mất nước Ảnh: Việt Hưng

> 40.000 người dân có nước sạch dùng trở lại

Dân lao đao vì mất nước
            Ảnh: Việt Hưng
Dân lao đao vì mất nước. Ảnh: Việt Hưng.

Được biết, hệ thống đường ống dẫn nước sạch sông Đà từ Hòa Bình về Hà Nội có chiều dài khoảng 47km. Hệ thống đường ống này được xây dựng từ năm 2004, đi qua nhiều vùng địa chất khác nhau, có những đoạn được chôn sâu dưới lòng đất 7m. Chính vì vậy, khi xảy ra sự cố vỡ đường ống thì việc xác định vị trí và khắc phục sự cố rất khó khăn.

Theo một số chuyên gia về nước sạch, ngay từ khi xây dựng đường ống dẫn nước mặt sông Đà để cấp nước về Hà Nội đã được khuyến cáo về an ninh nguồn cấp nước. Bởi lẽ nước cấp từ sông Đà về Hà Nội chỉ qua một tuyến ống truyền dẫn duy nhất.

Hiện bình quân, mỗi ngày cung cấp khoảng 120.000 đến 130.000 m3 nước và nguồn nước này hoàn toàn lấy từ nước mặt sông Đà. Do vậy, khi sự cố xảy ra không thể có nguồn nước nào thay thế kịp thời và sẽ ảnh hưởng đến việc cấp nước cho một vùng rộng lớn của Hà Nội. Trong khi đó, các phương án dự phòng, đường ống dự phòng hoàn toàn không có.

Trả lời câu hỏi về chất lượng thi công tuyến đường ống dài 47 km từ sông Đà về Hà Nội, ông Nguyễn Anh Việt, Tổng giám đốc Cty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco) cho biết: “Việc thiết kế và thi công tuyến ống này thuộc các đơn vị khác trong Tổng Cty Vinaconex. Chúng tôi là đơn vị tiếp nhận nguồn nước để kinh doanh nên việc tính toán đó ngoài khả năng và tầm hiểu biết của chúng tôi”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá