Hà Nội: Vì sao 23.000 người dân chưa có khu sinh hoạt cộng đồng?

TP - Phường Thanh Lương (quận Hai Bà Trưng) có dân số trên 23.000 người, nhưng nhiều năm nay người dân không có nơi để hội họp hoặc sinh hoạt cộng đồng, trẻ em không có nơi vui chơi...

Đất ao Bà Đắc nhiều năm nay vẫn để không   Ảnh: K.N

Ngày 31/8/2001,UBND quận Hai Bà Trưng có Quyết định 414 dành toàn bộ 1.040 m2 đất tại ao Bà Đắc (thuộc địa bàn phường Thanh Lương) để xây dựng công trình vui chơi cho trẻ em trên địa bàn phường.

Người dân phường Thanh Lương hiểu rằng với dự án này, ngoài việc trẻ em có nơi vui chơi thì họ cũng có nơi để sinh hoạt cộng đồng.

Thế nhưng khi dự án trên sắp được thực hiện thì bị đình lại với lý do khu đất ao Bà Đắc đã được Văn phòng Kiến trúc sư trưởng thành phố Hà Nội (nay là Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội) giới thiệu dùng để làm đất giãn dân từ năm 1999. Vì sao lại có sự chồng chéo này?

Vướng vì một sai phạm không được xử lý

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 1996, UBND TP Hà Nội có quyết định thu hồi 4.802 m2 đất (ở các khu vực bãi Thúy, giếng Ông Liệu, hồ Cung Đường, ao Bà Tám) tại phường Thanh Nhàn và Thanh Lương do HTX nông nghiệp Đồng Thanh đang quản lý để giao cho 80 hộ gia đình xã viên HTX Đồng Thanh sử dụng vào mục đích xây nhà.

Khi nhận quyết định trên, Ban chủ nhiệm HTX Đồng Thanh đã cố tình đưa một số người không phải là xã viên của mình vào danh sách cấp đất. Không dừng lại ở đó, cuối năm 1998, HTX lại có văn bản đề nghị xin được cấp thêm đất để chia cho 13 hộ xã viên (trong số 80 hộ được cấp đất) chưa được nhận đất.

Nhận được đơn tố cáo của người dân, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã thẩm tra và kết luận (tại văn bản số 01, ngày 29/6/1999): Trong số 80 hộ được cấp đất có 25 hộ không phải xã viên HTX Đồng Thanh; yêu cầu xử lý các trường hợp nhận đất không đúng này.

Đáng tiếc là số đất của 25 hộ “ngoài luồng” kia không bị thu hồi (nếu thu hồi thì số đất này thừa đủ để cấp cho 13 hộ xã viên chưa được cấp đất). Sau đó tháng 10/1999, Văn phòng Kiến trúc sư trưởng TP Hà Nội có văn bản giới thiệu địa điểm bổ sung đất ở ao Bà Đắc để giải quyết giãn dân cho 13 hộ xã viên của HTX Đồng Thanh.

Đến năm 2000, khu đất ao Bà Đắc được Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội xác định chỉ giới và Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội  đã chấp thuận việc xác định này. Đến đây không cần chờ quyết định cấp đất của cơ quan có thẩm quyền, HTX Đồng Thanh vội vã thu tiền của 13 hộ xã viên để tôn tạo, san nền ao Bà Đắc.

Chẳng rõ việc xin đất trên của HTX Đồng Thanh có được UBND quận Hai Bà Trưng biết không mà đến năm 2001, cấp chính quyền này lại ban hành Quyết định 414 dành toàn bộ ao Bà Đắc để xây dựng công trình vui chơi cho trẻ em. Sự chồng chéo này đến khi đụng nhau khiến cả “hai bên” cùng lỡ trớn nên đều phải tạm dừng mục đích của mình để chờ cấp trên giải quyết.

Khu sinh hoạt cộng đồng 200m2?

Tuy chưa thể thực hiện công trình vui chơi cho trẻ em tại ao Bà Đắc, nhưng Quyết định 414 của UBND quận Hai Bà Trưng được đại bộ phận người dân phường Thanh Lương ủng hộ.

Chính vì vậy mà trong Nghị quyết kỳ họp thứ 3 HĐND phường Thanh Lương khóa VII (nhiệm kỳ 2004 - 2009) vẫn tiếp tục đề xuất thực hiện việc xây dựng sân chơi tại ao Bà Đắc theo Quyết định 414.

Thế nhưng đầu năm 2005, UBND TP Hà Nội đã ra văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường - Nhà đất Hà Nội và UBND quận Hai Bà Trưng xem xét đề nghị của HTX Đồng Thanh xin ao Bà Đắc để chia cho 13 hộ xã viên.

Thế là UBND quận Hai Bà Trưng phải đề xuất giải pháp: Dành 200 m2 đất tại ao Bà Đắc để xây dựng Câu lạc bộ phục vụ sinh hoạt cộng đồng cho người dân, phần diện tích còn lại để các hộ xã viên làm nhà ở. Giải pháp này lập tức bị nhiều người dân phản đối.

Trước đơn kiến nghị của các hộ dân, UBND TP Hà Nội phải chỉ đạo UBND quận Hai Bà Trưng thành lập Đoàn kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của HTX Đồng Thanh. Tuy nhiên không hiểu sao đến nay việc kiểm tra này vẫn chưa được làm sáng tỏ, và “vấn đề” ao Bà Đắc qua đó cũng chưa thể giải quyết (?!)

Được biết, ngày 15/6/2007, Ủy ban MTTQ phường Thanh Lương có đơn kiến nghị gửi HĐND và MTTQ TP Hà Nội, trong đó đề xuất việc xin cấp toàn bộ diện tích đất tại ao Bà Đắc để xây dựng khu vui chơi, sinh hoạt văn hóa cộng đồng của phường.

Đề nghị HĐND và MTTQ TP Hà Nội nhanh chóng có ý kiến để thúc đẩy UBND TP Hà Nội xử lý dứt điểm vụ việc trên, để người dân phường Thanh Lương có nơi sinh hoạt cộng đồng sau nhiều năm chờ đợi. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá